Huế từ lâu được xem là cái nôi của bánh bột lọc. Đến Huế, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng bánh trên mọi con phố, với nhiều cách làm và hương vị khác nhau.
Bánh bột lọc là đặc sản xứ Huế. Ảnh: Fanpage Thừa Thiên Huế.

Bánh bột lọc gói 

Bánh bột lọc gói là loại bánh phổ biến nhất và đặc trưng nhất. Vỏ bánh được làm từ bột năng với nhân là tôm và thịt. Tôm chọn loại nhỏ vừa, làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, thịt ba chỉ thái hạt lựu rồi đem rim kĩ với mắm, hạt tiêu cho thật ngấm gia vị. Nặn bột năng thành từng miếng nhỏ chừng 2 ngón tay, sau đó cho nhân vào rồi gói lại bằng lá chuối. Bánh được hấp từ 20 – 30 phút sẽ chín đều, thơm mùi bánh hòa với mùi lá chuối vừa đặc trưng, lại vừa dung dị.

Bánh bột lọc gói còn là một thức quà cho người phương xa. Ảnh: Fanpage Thừa Thiên Huế.
Bánh bột lọc ăn nóng, chấm cùng nước mắm pha với ớt cay. Cầm chiếc bánh nóng hổi, bóc lớp lá xanh là thực khách thấy ngay chiếc bánh nhỏ trong suốt, nhìn rõ được nhân tôm thịt đỏ bên trong. Bánh thơm mùi bột và lá chuối, mềm dai, đậm đà vị ngọt từ tôm và thịt, thêm chút cay mặn của nước chấm, rau thơm ăn kèm, khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa.

Bánh bột lọc trần

Bánh bột lọc trần và bánh gói có cách chế biến tương tự nhau, tuy nhiên bánh bột lọc trần có hai loại nhân: tôm thịt và đậu xanh. Thay vì dáng dài và gói bằng lá chuối, bánh bột lọc trần lại có hình bán nguyệt, được đem đi luộc cho đến khi nổi lên là bánh chín.

Bánh bột lọc trần có hình bán nguyệt, trộn mỡ hành. Ảnh: Fanpage Thừa Thiên Huế.
Những chiếc bánh trần được các mệ, các o xếp liền kề nhau, hoặc để trong các thau lớn, quét chút mỡ hành để bánh không dính và vỏ bánh thêm mướt mát. Khi ăn, bánh sẽ được lấy ra đĩa, rắc thêm chút hành phi, rau mùi, tóp mỡ giòn và chấm cùng mắm cay đặc trưng, có thể ăn kèm với chả giò, cũng rất thú vị.

Bánh bột lọc trần ăn kèm với tóp mỡ, hành phi. Ảnh: Fanpage Thừa Thiên Huế.

Bánh bột lọc chay

Bánh bột lọc chay là sự lựa chọn của nhiều tín đồ ăn chay hoặc của ngày rằm, mùng 1. Cách làm cũng như loại bánh bột lọc khác, chỉ khác là nhân bánh được làm từ đậu xanh hoặc đậu phụ, mộc nhĩ và cà rốt. Bánh có hình bán nguyệt, được luộc chín, phết hành phi và chấm với nước tương. Hương vị tuy khác lạ nhưng cũng ngon không kém bánh nhân tôm thịt thông thường.

Bánh bột lọc chay là lựa chọn hợp lý cho người ăn chay. Ảnh: Cố đô Huế.

Bánh bột lọc chiên

Bánh bột lọc chiên là một trong những món “tủ” của nhiều thế hệ học sinh Huế. Ảnh: Bột lọc chiên Thạch Hãn.

Bánh bột lọc chiên chính là bánh bột lọc trần, nhưng thay vì luộc, thì người ta chiên ngập dầu đến khi vỏ bánh vàng giòn. Những chiếc bánh màu trắng đục, giòn rụm và béo ngậy, ăn kèm với nước chấm cay hoặc tương ớt, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những hương vị khác lạ của ẩm thực xứ Huế.

Vân Anh (Du lich – Chuyên trang của Báo Lao Động)

Trả lời