(Tổ Quốc) – Trong nhiều năm trở lại đây, du lịch vào mỗi dịp Tết về trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình. Vậy cần lưu ý gì cho chuyến đi đầu năm được suôn sẻ?

Theo số liệu từ các công ty du lịch thì lượng tour bán ra dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng khá cao. Các tour ngay những ngày đầu tiên của năm mới, như mùng 1-3 Tết, cũng có lượng đặt chỗ rất tốt. Xu hướng du xuân trong ngày đầu năm được nhiều gia đình, cá nhân hoặc hội nhóm lựa chọn.

Dưới đây là một số lưu ý cho chuyến du xuân từ travel blogger Dy Khoa.

Để ý tình hình thời tiết

Tình hình thời tiết dịp Tết thường đặc trưng theo các phân vùng địa lý Việt Nam. Chẳng hạn miền Nam thường nắng nóng, miền Bắc có mưa phùn. Tuy nhiên, cũng không lường trước được những cơn mưa đầu năm tại các tỉnh phía Nam. Vì vậy, luôn cập nhật tình hình thời tiết điểm đến để lường trước các rủi ro có thể xảy ra; nhất là di chuyển lên các vùng có nhiệt độ thấp thì càng cần lưu ý theo dõi thời tiết.

Thời tiết mùa xuân ở phía Bắc thường lạnh và có mưa phùn. Du khách phương Nam ra nên chuẩn bị đồ ấm. Ảnh: Dy Khoa.

Ngoài ra, nếu di chuyển khác vùng như từ miền Nam ra miền Bắc du xuân và ngược lại thì nên xem thời tiết các ngày thực hiện chuyến đi. Chẳng hạn, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia, sáng 17/1, có nơi ở miền Bắc nhiệt độ xuống gần 0 độ C. Dự báo sẽ có băng giá hoặc mưa tuyết trong đợt lạnh này. Các ứng dụng dự báo thời tiết trên di động đã cho phép xem dự báo đến rất nhiều ngày, du khách nên xem để đưa kế hoạch du lịch phù hợp.

Chợ Đông Ba, Huế. Ảnh: Dy Khoa.
Ảnh: Dy Khoa.

Chuẩn bị một số thuốc cơ bản

Đi du lịch thì ai cũng muốn chuyến đi được trọn vẹn, không xảy ra bất kỳ bất trắc nào. Tuy nhiên, đôi khi có những điều không ai muốn nhưng nó vẫn cứ tới. Ăn một con tôm hùm bị nổi mẩn cả người có thể được xác định là do dị ứng. Những người có cơ địa dị ứng nên mang theo thuốc chống dị ứng.

Ngoài ra các loại thuốc nên mang theo còn có thể là thuốc giảm đau – hạ sốt, thuốc tiêu chảy… Kem chống nắng là thứ cũng không thể thiếu cho mỗi chuyến đi.

Bên cạnh đó, khi đi du lịch, nếu có thẻ bảo hiểm y tế (nhà nước) và/hoặc bảo hiểm sức khỏe (tư nhân) thì cũng nên mang theo bên người để có thể sử dụng lúc cần thiết. Các loại thẻ này giúp người bệnh giảm chi phí điều trị.

 

Tại một số điểm du lịch bằng thuyền, cano.. thì fu khách nên đặt trước các dịch vụ. Ảnh: Dy Khoa.

Nên đặt trước dịch vụ

Tết là dịp cao điểm kinh doanh của ngành hàng không và du lịch. Vào dịp này, các điểm du lịch nổi tiếng thường đông kín người. Mọi hoạt động di chuyển, ăn, ở, tham quan… đều rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy, du khách nên thiết lập kế hoạch du lịch chi tiết: đi đâu, ăn gì, ngủ ở đâu, đi lại bằng gì… Tại mỗi điểm đến nên liệt kê những thông tin quan trọng, đâu là thông tin còn thiếu cần có, chẳng hạn nếu đến sân bay thì phải đi bằng gì từ sân bay về trung tâm thành phố. Nếu không mua tour trọn gói thì việc lên kế hoạch chi tiết đến mức như vậy sẽ giúp bạn và gia đình tránh được một số như sự cố.

Ngoài ra cũng nên đặt trước các dịch vụ trong danh mục đã liệt kê. Phòng khách sạn, xe cá nhân từ sân bay từ trung tâm, dịch vụ ăn uống… là những khoản mục hoàn toàn có thể đặt trước. Việc đặt trước sẽ giúp bạn và gia đình đảm bảo có chỗ, tránh tình trạng đến nơi lại bị bơ vơ. Đồng thời, đặt trước dịch vụ cũng giúp tránh được nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn chặt chém ngày xuân.

Núi Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Dy Khoa.
Các hàng quán được mở lại khá sớm để phục vụ khách du xuân. Ảnh: Dy Khoa.

Chuẩn bị tâm lý không thoải mái khi du lịch

Như đã nói ở trên, dịp Tết thường sẽ có rất đông người cùng du xuân. Năm nay, người lao động cũng có kỳ nghỉ dài. Chính vì vậy, lượng khách di chuyển đến các địa điểm tham quan chính chắc chắn sẽ đông hơn những dịp khác. Điều này có thể khiến du khách không thể hài lòng 100%. Tình trạng chen chúc tại các điểm đến, chờ đợi xếp hàng dài để vào ăn một nhà hàng nổi tiếng… là tình trạng hoàn toàn có thể xảy ra trong dịp này.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn tâm thế trước các chuyện không vui này.

Du khách có thể cân nhắc chọn các địa điểm du lịch còn ít người biết. Ảnh: Dy Khoa.

Luôn có phương án dự phòng

Phòng khách sạn không chuẩn bị kịp phòng. Bạn và gia đình bị lỡ chuyến xe. Các tình huống phát sinh sẽ luôn xảy ra trong các chuyến đi. Do vậy, các gia đình, nhất là người lên kế hoạch du lịch cần lên phương án dự phòng cho tất cả tình huống có thể xảy ra. Chẳng hạn, cần dò hỏi thêm một số khách sạn xung quanh về giá phòng, khả năng lưu trú vào khoảng thời gian đến. Tìm kiếm thêm các nhà xe khác bên cạnh tài xế mà bạn đã đặt dịch vụ trước đó.

Cân nhắc chọn điểm du lịch hoang sơ

Do tình hình quá tải có thể kéo dài đến hết tháng Giêng, nhất là các khu du lịch tâm linh trọng điểm tại 3 miền, nên du khách có thể tìm hiểu và đến khám phá một số địa điểm còn ít người biết đến để có thêm không gian nghỉ ngơi cho bản thân và gia đình.

Dy Khoa (Báo Tổ quốc)

Trả lời