khanhngan12

Thành Viên Mới

Thuyduong

Thành Viên Đồng

ngoctham

Thành Viên Mới

hoaimy

Thành Viên Mới

tuyetnhi

Thành Viên Mới

NgocLe

Thành Viên Đồng

Thái Lan có thể phải di dời thủ đô Bangkok

Thái Lan có thể phải xem xét việc di dời thủ đô khỏi thành phố Bangkok vì mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Pavich Kesavawong, Phó tổng giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu và môi trường của chính phủ Thái Lan, đưa ra cảnh báo hôm 15/5 rằng Bangkok khó có thể thích ứng với xu hướng nóng lên toàn cầu. Theo các báo cáo, nhiệt độ trung bình của thủ đô Thái Lan đã tăng vượt mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các dự báo luôn cho thấy rằng vùng trũng Bangkok có nguy cơ bị chìm xuống biển vào cuối thế kỷ này. Phần lớn thủ đô nhộn nhịp này thường xuyên phải chống chọi với lũ lụt trong mùa mưa.


Thủ đô Bangkok bên dòng sông Chao Phraya.

Ông Pavich Kesavawong cho biết chính quyền thành phố Bangkok đang nghiên cứu các biện pháp bao gồm xây dựng đê điều, giống biện pháp được áp dụng ở Hà Lan.

"Nhưng chúng tôi đang nghĩ đến việc di dời thủ đô. Cá nhân tôi nghĩ đó là một lựa chọn tốt, vì vậy chúng ta có thể tách biệt thủ đô, khu vực chính phủ và khu vực kinh doanh.

Bangkok có thể vẫn là thủ đô của chính phủ nhưng sẽ chuyển hoạt động kinh doanh", ông Pavich nói, đồng thời lưu ý rằng các cuộc thảo luận vẫn chỉ mang tính giả thuyết và vấn đề "rất phức tạp".

Đây không phải là điều chưa từng có trong khu vực. Indonesia sẽ khánh thành thủ đô mới Nusantara năm nay, thay thế thủ đô Jakarta đang bị chìm đắm và ô nhiễm, để trở thành trung tâm chính trị của đất nước. Động thái này gây tranh cãi vì rất tốn kém, với chi phí ước tính từ 32 đến 35 tỷ USD.

Thái Lan đang chịu tác động của biến đổi khí hậu trên nhiều lĩnh vực, từ việc người nông dân chống chọi với nắng nóng và hạn hán đến các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi tình trạng tẩy trắng và ô nhiễm san hô. Nước này đã đóng cửa một số công viên quốc gia để ứng phó với tình trạng san hô bị tẩy trắng gần đây và một số cơ sở khác có thể tiếp tục đóng cửa.

Ông Pavich nói: "Chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ tài nguyên của mình" nhưng cũng thừa nhận các nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở miền Bắc Thái Lan chưa mang lại kết quả.
Nguồn: Ngoisao.net (Theo Japan Times)