Các món ăn được đánh giá cao nhất bao gồm bánh mì heo quay, thanh long Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc, phở Bắc, bún chả Hà Nội…

Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas vừa xếp Việt Nam ở vị trí 20/95 quốc gia có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Bảng xếp hạng của TasteAtlas được xây dựng dựa trên thang điểm đánh giá của du khách thế giới dành cho ẩm thực các quốc gia.

Cụ thể, các du khách đánh giá ẩm thực Việt Nam đạt 4,31/5 điểm, trong đó các món ăn được đánh giá cao nhất bao gồm bánh mì heo quay, thanh long Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc, phở Bắc, bún chả Hà Nội…

Bánh mì và phở tiếp tục được du khách quốc tế đánh giá cao. Ảnh: Shutterstock.

Một số quốc gia khác trong top 20 là Trung Quốc ở vị trí thứ 11, Indonesia đứng thứ 16, Hàn Quốc thứ 19. Khá bất ngờ khi Thái Lan – quốc gia được biết đến có nền ẩm thực đường phố ngon, hấp dẫn, thường được du khách đánh giá cao, lại được xếp ở vị trí thứ 30, với 4,16 điểm.

Các quốc gia trong Top 10 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới là Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ấn Độ, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Pháp và Peru.

Có thể thấy, ẩm thực Việt Nam đang ngày càng chiếm được cảm tình của thế giới và liên tục gặt hái những kết quả cao trên trường quốc tế. Gần đây nhất, TasteAtlas còn đưa phở – món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam – vào top 100 món ngon nổi tiếng nhất thế giới, xếp ở vị trí thứ 2, chỉ sau món mì Ramen của Nhật Bản.

Tháng 12 vừa qua, Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 3 cũng đã xướng tên Việt Nam ở hạng mục “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2022”.

Sở hữu nền ẩm thực phong phú đã giúp Việt Nam được vinh danh là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2022”. Ảnh: Shutterstock.

Việt Nam sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng với vô số các món ăn từ truyền thống đến hiện đại, mang nét độc đáo và hấp dẫn. Ẩm thực lan tỏa trên khắp các nẻo đường, trở thành cánh tay đắc lực thu hút du khách thập phương đến khám phá và trải nghiệm Việt Nam.

Theo chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, muốn quảng bá ẩm thực, Việt Nam cần những chiến dịch rầm rộ để thực khách thập phương biết đến. Việt Nam có rất nhiều đặc sản được quốc tế đánh giá cao, nhưng thực khách nước ngoài chưa thực sự tiếp cận được những món ăn mang phong vị nguyên bản này.

B.T. (Tạp chí Du lịch TPHCM)

Trả lời