(Tổ Quốc) – Theo The Conversation, các thành phố trên khắp thế giới đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lớn từ chi phí sinh hoạt cho đến các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Ở bối cảnh hiện tại, văn hóa và nghệ thuật đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Văn hóa và nghệ thuật. Ảnh: The Conversation.
Rất nhiều các loại lễ hội trên thế giới đang tạo ra không gian thú vị để thúc đẩy cơ hội trải nghiệm nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa và phim ảnh. Bằng khả năng tốt nhất có thể, các hoạt động lễ hội ngày nay đang đóng vai trò quan trọng nhằm tôn vinh giá trị truyền thống và giúp con người có được các trải nghiệm ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Những lễ hội này cũng góp phần vào quá trình thay đổi tư duy về bảo vệ di sản. Diễn ra trên đường phố, quán rượu, vòm đường sắt, nhà ở, du thuyền hay bất kỳ nơi đâu, những lễ hội trên thế giới đang giúp người dân khám phá những thành phố mới, kết nối giữa giá trị của quá khứ với tương lai.

Các nhà nghiên cứu về những lễ hội trên khắp châu Âu, châu Phi và Caribe cho rằng những hoạt động tại lễ hội có thể đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra các thành phố bền vững hơn. Tính bền vững không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn là thúc đẩy kết nối văn hóa giữa con người tại điểm đến.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các lễ hội ở những nơi xa xôi như Nam Phi, Kenya và Vương quốc Anh có khả năng kết nối người dân trên khắp thế giới lại gần nhau với hy vọng mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Không gian thành phố

Thành phố Cape Town ở Nam Phi được biết đến là điểm đến nổi tiếng về du lịch, thu hút nhiều du khách tập trung tại khu vực trung tâm của thành phố để duy trì phát triển ngành du lịch. Cape Town là thành phố đông dân thứ nhì ở Nam Phi và nổi tiếng với cảng biển lớn nằm bên bờ Đại Tây Dương, đóng vai trò huyết mạch trong giao thông đường biển quốc tế. Điểm thu hút du khách tới với thành phố chính là cảnh quan tự nhiên cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Conversation
Trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá thế giới 2010 (FIFA World Cup 2010), Lễ hội hóa trang Cape Town đã được giới thiệu đến du khách trên khắp thế giới, tạo cơ hội thể hiện sự sáng tạo, tăng thêm việc làm, phát triển kỹ năng, gắn kết xã hội và góp phần tăng trưởng kinh tế. Lễ hội thường mang đến không gian tràn ngập âm nhạc, những điệu nhảy múa vô cùng đẹp mắt của các vũ công và những màn trình diễn các trang phục lễ hội công phu, sặc sỡ đủ mọi màu sắc, khiến cho du khách vô cùng thích thú.

Các hoạt động trong lễ hội tại thành phố Cape Town được biết đến là chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các nhóm nghệ thuật đường phố của người Mỹ gốc Phi, những người đã đến Cape Town trong những năm 1860 để tìm kế sinh nhai.

Lễ hội hóa trang Cape Town đã mang đến không gian văn hóa gắn liền với lịch sử trên mọi góc phố.

Xây dựng các cơ hội

Thành phố Kisumu nép mình bên bờ hồ Victoria ở Kenya. Đây là thành phố lớn thứ ba của Kenya và là thủ phủ của tỉnh Kisumu. Thành phố được biết đến là giàu di sản văn hóa và thiên nhiên thông qua các hoạt động lễ hội. Chẳng hạn như lễ hội Got Ramogi được thành lập vào năm 2015 nhằm bảo tồn và bảo vệ văn hóa truyền thống cũng như các địa điểm linh thiêng và thần thoại của người Got Ramogi.

Hai nhà nghiên cứu Patrick Hayombe và Fred Odede đã nhấn mạnh đến những lợi ích đáng kể mà các lễ hội này mang lại. Trong lễ hội, thông thường các cơ sở hạ tầng mới như đường xá, hệ thống vệ sinh và đường dây điện thường phải tân trang lại để tổ chức và phục vụ các sự kiện, như một phần của chiến lược du lịch sinh thái rộng lớn hơn.

Thêm vào đó, vai trò quan trọng của các lễ hội cũng được thể hiện rõ ràng ở các thành phố khác như Manchester, Vương quốc Anh. Là thành phố của khoa học và khám phá, Manchester sở hữu quá trình lịch sử công nghiệp và chính trị phong phú. Thành phố Manchester được xem là nơi ra đời của máy tính hiện đại và là trung tâm của nhiều phong trào mang đến quyền lợi cho người lao động. Trong những năm gần đây, khu vực thành phố đã nắm bắt những cơ hội mới thông qua các sáng kiến như Media City, một dự án phát triển đã biến các bến tàu tại Salford Quays thành một trung tâm công nghiệp sáng tạo.

Giống như ở Cape Town, “khung cảnh lễ hội” ở thành phố Manchester mang đến trải nghiệm văn hóa đặc sắc. Lễ hội Quốc tế Manchester (MIF) thu hút khán giả quốc tế và làm nổi bật các thông tin về môi trường ngày nay. Gần đây hơn, MIF cũng đã tạo ra các mối liên kết chặt chẽ hơn với người dân địa phương.

Tất cả những ví dụ này cho thấy các lễ hội có thể đáp ứng nhu cầu giải trí và văn hóa của người dân thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngoài những lợi ích về kinh tế, các lễ hội đã biến không gian trong các thành phố thành điểm đến văn hóa gắn kết cộng đồng và giải quyết các vấn đề xã hội như tạo việc làm và tăng cường trách nhiệm hơn với môi trường./.

Hồng Nhung (Báo Tổ Quốc)

Trả lời