Con lớn của Chris Matulis và Cindy chỉ mới 11 tuổi, con út mới 2 tuổi nhưng cặp đôi từ New Zealand vẫn quyết định cho các con tham gia chuyến đi này.

Gia đình Chris Matulis thành công chinh phục Everest Base Camp. Ảnh: Insider.

Những con đường dẫn đến Everest Base Camp nổi tiếng là ngoằn ngoèo, khó đi và thời tiết thay đổi liên tục. Đối với những người leo núi nhiều kinh nghiệm, chinh phục điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình lên đỉnh Everest cũng có thể là một thử thách khó khăn.

Nhưng một gia đình trẻ lại có thể vượt qua những thử thách đó dù dẫn theo 4 đứa con nhỏ dưới 12 tuổi tham gia hành trình. Con cả của gia đình này là Hobie, mới chỉ 11 tuổi và con út Hazel mới 2 tuổi. Hai đứa con còn lại là Hobie (11 tuổi) và Henry (9 tuổi).

Người cha Chris Matulis nói với Insider rằng anh và vợ Cindy luôn có lối sống năng động và muốn duy trì điều đó sau khi có con. Cả hai đã lên kế hoạch rằng gia đình 6 người sẽ cùng chinh phục Everest Base Camp.

Cặp vợ chồng dẫn theo đứa con 2 tuổi trong chuyến đi lần này là vì họ biết rằng nhiều gia đình khác có đứa con bằng tuổi, thậm chí nhỏ hơn, cũng đã hoàn thành chuyến đi.

Gia đình 6 người đã dành nhiều tuần để thực hiện chuyến đi dài gần 160 km trên dãy Himalaya. Vì mang theo con nhỏ, vợ chồng nhà Matulis gặp không ít khó khăn như thay đổi nồng độ oxy, rào cản ngôn ngữ hoặc hành lý quá nặng.

Để đảm bảo các con luôn an toàn, Chris và Cindy phải liên tục theo dõi mức độ oxy và chia nhỏ cuộc hành trình để các con có thêm thời gian điều chỉnh cơ thể mỗi khi độ cao thay đổi.

Chuyến đi lần này khiến gia đình trẻ gặp một vấn đề không ngờ đến là đường đi lên Everest Base Camp rất nhiều đỉa. Nhà Matulise càng cố tách con đỉa ra khỏi người, chúng càng bám chặt lấy.

Trong khi đi bộ đến Everest Base Camp, gia đình gặp một trận tuyết lở và buộc phải đi đường vòng. Chris miêu tả việc đi đường vòng như một cơn ác mộng vì con đường rất hẹp, lầy lội, có nơi bùn sâu đến tận 60 cm và rất nhiều đỉa.

Khi đó, cặp vợ chồng chỉ ước ngay từ đầu họ thuê một người hướng dẫn. Sau khi vượt qua quãng đường khủng khiếp, Chris và Cindy đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Tuy nhiên, họ vẫn quyết định tiếp tục hành trình.

Càng đến gần điểm dừng chân, đường đi càng khó hơn vì đạt đến độ cao hơn 5.100 m so với mực nước biển, mức oxy cũng thấp ở mức kỷ lục.

Bất chấp nhiều thử thách, gia đình 6 người vẫn có những trải nghiệm đáng nhớ như được bơi trong hồ băng hay đi qua cầu Hillary – cây cầu treo có chiều dài 140 m ngập tràn những lá cờ nguyện nhiều màu sắc.

Điều quan trọng nhất là chuyến đi này giúp cả gia đình có thêm thời gian ở cạnh và thấu hiểu nhau.

“Bạn sẽ hiểu con hơn khi dành nhiều giờ liền cùng con đi bộ, leo núi và nói chuyện. Khi đó, bạn không bị phân tâm nên những việc bạn có thể làm là cùng con nói chuyện, mơ mộng, suy nghĩ và gắn kết với con”, Chris nói.

Thái An (Zingnews)

Trả lời