Cây anh đào Stumpy ở Washington, Mỹ, thu hút đám đông đổ về ngắm vào tuần trước và đã truyền cảm hứng cho nhiều người với khả năng chống chọi trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Stumpy nở rộ vào ngày 25/3. Ảnh: Kevin Ambrose.

Hôm 1/4, trong khi hoa anh đào ở hồ Tidal Basin nở rộ, Stumpy đã thu hút đám đông đến chụp ảnh, Washington Post đưa tin.

Stumpy là một cây hoa anh đào nằm ở bờ nam hồ Tidal Basin tại Washington, Mỹ.

Cái tên Stumpy được đặt cho cây hoa anh đào vào năm 2020 sau khi một tài khoản Reddit đăng bài, viết rằng cái cây đang chết dần như tình yêu của anh. Kể từ bài đăng đó, mức độ phổ biến của cây tăng lên hàng năm.

Stumpy thu hút đám đông đến chụp ảnh. Ảnh: Dave Lyons.

Khả năng phục hồi, chống chọi của Stumpy là điều giúp cây được ca ngợi, tôn vinh.

Trong suốt cả năm, rễ của Stumpy bị ngập trong nước lợ từ thủy triều của sông Potomac. Thế nhưng, cây vẫn sống từ năm này qua năm khác, nở hoa vào mỗi mùa xuân.

Cây anh đào nhỏ này nở hoa rực rỡ như những cây anh đào lớn và khỏe mạnh nằm trên vùng đất cao hơn.

“Stumpy là một cây hoa anh đào độc đáo và được nhiều người yêu thích vì nó bé nhưng có thể đối phó với lũ lụt ở Tidal Basin”, Dave Lyons, nhiếp ảnh gia khu vực Washington, D.C., cho biết.

“Cây nở đầy hoa anh đào tươi đẹp. Mọi người đều cổ vũ cho ‘chàng trai nhỏ’”, Lyons nói.

Phóng viên Washington Post phải xếp hàng để chờ chụp ảnh cây Stumpy đang nở hoa. Người này chia sẻ đã chụp ảnh những cây hoa anh đào ở Tidal Basin trong 20 năm và chưa bao giờ thấy một cây nào thu hút được nhiều sự chú ý như vậy.

Stumpy năm nay trông còn đẹp hơn những năm trước.

Stumpy qua các mùa đông, xuân, hạ và thu. Ảnh: Kevin Ambrose

Thời kỳ nở hoa kéo dài trong năm nay, do không có gió mạnh và nhiệt độ khắc nghiệt, cho phép du khách thưởng ngoạn hoa Stumpy hơn một tuần.

Nhưng tương lai của Stumpy được cho là rất ảm đạm. Mực nước của Tidal Basin tiếp tục dâng cao, và bờ nam của Tidal Basin đang chìm xuống.

“Mặc dù Stumpy là hiện thân của sự kiên cường và truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, cây cũng là biểu tượng cho nhiều thách thức mà những cây hoa anh đào khác trên Tidal Basin phải đối mặt, bao gồm biến đổi khí hậu”, Catherine Townsend, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trust for the National Mall, cho biết.

Minh An (Zingnews)

Trả lời