HHT – Một cô gái người Singapore dự định đi du lịch tới Việt Nam vào tháng 5, tháng 6 tới đây. Cô đã nhờ một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) lập cho mình một kế hoạch phù hợp. Phần mềm đó đã đưa ra kế hoạch có chuẩn không và cư dân mạng nhận xét ra sao?

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay có thể “gánh” thay con người rất nhiều việc vốn dễ gây căng thẳng và làm mất nhiều thời gian. Một trong những việc như vậy là lên kế hoạch du lịch.

Một cô gái tên là Mel, 28 tuổi, người Singapore, đang làm việc ở một công ty về mạng xã hội, mới đây đã chia sẻ việc cô “nhờ” công cụ Notion AI (trợ giúp công việc viết lách, lên ý tưởng…) giúp cô lập kế hoạch cho chuyến du lịch một mình tới Việt Nam trong 12 ngày, chủ yếu là ở Hà Nội.

Dữ liệu mà Mel cung cấp cho phần mềm này chỉ đơn giản là những nơi cô muốn đến thăm, như Sa Pa và Vịnh Hạ Long. Phần còn lại thì nhờ cả vào “tay” AI (Mel định dùng ChatGPT nhưng đúng hôm đó ChatGPT lại down).

Mel – cô gái người Singapore đang dự định đi du lịch Việt Nam. Ảnh: Mel.

Notion AI không khiến cho Mel thất vọng. Nó rất nhanh chóng đưa ra một kế hoạch chi tiết, rõ ràng cho từng ngày, về căn bản có vẻ rất hợp lý.

Ví dụ, ngày thứ nhất chỉ gồm vài hoạt động vì mới đến nơi, chẳng hạn như check in khách sạn (rất cụ thể!), khám phá phố cổ, thăm hồ Hoàn Kiếm.

Những ngày sau đó thì phần mềm đưa ra nhiều hoạt động hơn, bao gồm cả đến thăm những nơi ngoài Hà Nội, nhưng cũng không đến mức kín mít lịch trình. AI gợi ý những địa điểm nổi tiếng khác của Hà Nội như “phố đường tàu” (khu vực xung quanh phố Phùng Hưng) và chợ đêm Hà Nội.

Phần mềm lên kế hoạch cực nhanh. Ảnh: Mel.

Thậm chí, AI còn giới thiệu những chỗ ăn uống, tuy nhiên lại gợi ý Mel tới một quán pizza và một quán ăn Ý nữa. Những quán này không phải đặc trưng của Việt Nam nhưng có lẽ AI thấy chúng được đánh giá cao trên mạng nên chọn luôn?

Đến mấy ngày cuối cùng của chuyến du lịch thì có lẽ AI cũng… mệt, nên số gợi ý bắt đầu ít đi, chủ yếu là chỗ ăn. Cũng có những hoạt động AI sắp xếp không hoàn toàn hợp lý, chẳng hạn như đang ở Hà Nội mà đi Hội An chỉ trong ngày; hoặc vào ngày thứ 8, đang ở Hà Nội mà lại đến thăm Bà Nà Hills – ở tận Đà Nẵng – rồi lại vẫn ghé ăn bánh mì ở Hà Nội.

Mel nói rằng cô khá ngạc nhiên với bản kế hoạch chi tiết của AI, và dù nó chưa chuẩn hoàn toàn nhưng cũng có nhiều gợi ý hay.

Nhưng AI không phải lúc nào cũng chuẩn. Ảnh: Mel.

Bài chia sẻ của Mel đã được xem tới 1,4 triệu lượt và có hàng trăm lượt bình luận. Nhiều netizen cũng tỏ ra ngạc nhiên về hiệu quả làm việc của AI, nhưng cũng nhắc Mel rằng nhờ AI xong vẫn phải sắp xếp lại vì AI không chính xác 100%. Ngoài ra, một số người thận trọng khuyên Mel không nên chia sẻ lịch trình/ thời điểm du lịch cụ thể của mình trên mạng, đề phòng thông tin bị dùng vào mục đích xấu.

Dù sao, có thể thấy là AI hỗ trợ con người rất tốt, chẳng hạn, dựa trên bản kế hoạch của AI thì Mel sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những địa điểm mà AI đưa ra, từ đó chỉnh sửa lịch trình một chút là được rồi.

Theo nhiều nguồn tin

Trả lời