Chiều 5-5, tại TP HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo “Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho -Vang Ninh Thuận năm 2023”.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13-6 đến ngày 18-6 với chuỗi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mang thế mạnh đặc trưng của tỉnh. Trong đó, lễ khai mạc sự kiện này được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 15-6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ ngày 18-6 tại Quảng trường – Tượng đài 16 tháng 4, TP Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Ông Trần Quốc Nam (đứng) – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tại buổi họp báo

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, cảnh quang thiên nhiên và các sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, người tiêu dùng với các sản phẩm chế biến từ nho.

Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận về kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển gắn với văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững; thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào Ninh Thuận.

Ninh Thuận tập trung các giống nho chất lượng cao

Các hoạt động chính tại sự kiện gồm: Hội chợ Công Thương Khu vực Nam Trung Bộ – Ninh Thuận 2023; Lễ hội Ẩm thực; chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; chương trình khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”; hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và Hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Thi giàn nho đẹp; giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận – Bình Thuận; giải đua xe ôtô – môtô địa hình trên cát Ninh Thuận – Bình Thuận mở rộng; hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ II/2023…

Một số loại nho Ninh Thuận mang đến họp báo

Ngoài ra, trong thời gian qua, các huyện, thành phố trong tỉnh Ninh Thuận cũng diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn mang tính đặc trưng, độc lạ của các địa phương trong tỉnh: Giải Việt dã truyền thống thành phố Phan Rang – Tháp Chàm; Lễ hội trái cây Ninh Sơn; Ngày hội Văn hóa Raglai, các hoạt động quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An; các hoạt động quảng bá, giới thiệu về làng nghề, sản phẩm các làng nghề làm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, các hoạt động đua xe trên cát, trượt cát; khám phá cảnh quan dọc tuyến đường ven biển tỉnh Ninh Thuận…

Theo ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Ninh Thuận là địa phương duy nhất trên cả nước trồng nho trên quy mô công nghiệp nhờ thổ nhưỡng thích hợp.

“Ninh Thuận hướng đến việc ứng dụng công nghệ sinh học, trồng những giống nho đẳng cấp, có giá trị kinh tế cao, bên cạnh sản phẩm ăn tươi, đầu tư chế biến sâu để giúp gia tăng giá trị cho ngành, nâng cao thu nhập cho người dân” – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng thông tin, địa phương là vùng nguyên liệu của một thương hiệu vang có tiếng nhưng hiện chỉ mới ở phân khúc trung cấp, việc mở rộng vùng nguyên liệu còn gặp khó khăn ở khâu giao đất vì phải qua thủ tục đấu thầu. Ông Trần Quốc Nam cũng nêu mục tiêu của Ninh Thuận từ nay đến năm 2025 sẽ xuất khẩu

Báo Người Lao Động