(Tổ Quốc) – Lễ hội Carnival năm 2023 của Rio de Janeiro đã quay trở lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020.

Tưng bừng lễ hội hóa trang Carnival

Theo hãng AP, vũ điệu samba đã vang lên cùng với trang phục nhiều màu sắc lấp lánh ở khu diễu hành của Rio de Janeiro. Tất cả cho thấy mùa lễ hội Carninval đã trở lại hoàn toàn và thậm chí có quy mô lớn hơn sau 2 năm đại dịch Covid-19.

Người dân nhộn nhịp và thích thu với lễ hội hóa trang. Ảnh: AP
Những bữa tiệc ồn ào, náo nhiệt đã tràn ngập đường phố. Và người dân ở mọi tầng lớp đều thích thú, vui vẻ trong suốt lễ hội.

Năm ngoái, lễ hội được tổ chức vào tháng 4 và Thị trưởng Paes cho biết do ảnh hưởng của đại dịch, nên lễ hội chưa được tổ chức với tinh thần vui tươi và rộn ràng như mong đợi, làm giảm đi phần nào sự hào hứng của người dân ở đây. Đến năm nay, lễ hội Carnival đã được tổ chức từ ngày 17-22/2.

Hiện tại, rất nhiều du khách đã tới tham gia lễ hội hóa trang ở Brazil. Ngoài Rio, các lễ hội nổi bật khác cũng được tổ chức ở các thành phố Salvador, Recife và Sao Paulo (Brazil).

Thị trưởng Rio de Janeiro, ông Eduardo Paes đã thực hiện nghi thức trao chìa khóa thành phố cho King Momo- một nhân vật hóa trang được coi là vua của các lễ hội ở nhiều nước Nam Mỹ. Sự kiện này đánh dấu mở màn Lễ hội Carnival 2023 với đầy đủ quy mô sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu và xứng đáng được tận hưởng khoảnh khắc này”, Thiago Varella, một kỹ sư 38 tuổi mặc chiếc áo sơ mi Hawaii ướt sũng trong cơn mưa nói trong bữa tiệc ở thành phố Sao Paulo.

Hoạt động hóa trang tại lễ hội. Ảnh: AP

Hầu hết khách du lịch đều háo hức tham gia các bữa tiệc đường phố, được gọi là lễ hội blocos. Đây là nét đặc trưng, làm nên màu sắc riêng tại Carnival ở Rio de Janeiro. Mỗi người hóa trang thành nhân vật mình yêu thích, các đoàn diễu hành samba có chủ đề riêng với những điệu múa, trang phục khác nhau. Những bữa tiệc đường phố sẽ thu hút hàng trăm nghìn người xuống đường và biểu diễn các bài hát theo nhịp điệu lễ hội. Mọi người mặc trang phục lạ mắt, uống bia và các loại đồ uống khác trong khi tham dự.

“Chúng tôi muốn tham gia tiệc tùng, mặc quần áo nhiều màu sắc và tận hưởng lễ hội hóa trang”, du khách người Chile Sofia Umaña, 28 tuổi, nói ở gần bãi biển Copacabana.

Đậm đà bản sắc văn hóa địa phương

Bên cạnh đó, cuộc diễu hành chính thức diễn ra tại Sambodromo cũng là sự kiện quan trọng nhất của lễ hội Rio. Các câu lạc bộ samba lớn nhất của thành phố cùng tham gia và đơn vị nào đạt thành tích tốt nhất thông qua cuộc bầu chọn của ban giám khảo sẽ trở thành câu lạc bộ samba tốt nhất của lễ hội. Ông Jorge Perlingeiro, Người đứng đầu hiệp hội các câu lạc bộ samba của Rio cho biết các câu lạc bộ samba hàng đầu thường chi hàng triệu đô la Mỹ cho các cuộc diễu hành cho những chiếc xe trang trí và trang phục biểu diễn công phu kéo dài trong 1 giờ đồng hồ.

Người dân thích thú với không khí lễ hội. Ảnh: AP

“Những gì đẹp đều phải đầu tư nhiều tiền. Đây là một bữa tiệc quan trọng mang bản sắc văn hóa địa phương, mang đến niềm vui, giải trí, thư giãn cho người dân nhưng cũng yêu cầu về giá trị thương mại”, ông Perlingeiro cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông Perlingeiro, lễ hội hóa trang năm nay dự kiến sẽ phá kỷ lục tại địa điểm Sambadrome, nơi dự kiến có khoảng 100.000 người tham gia mỗi ngày và 18.000 người diễu hành.

Vì đại dịch Covid-19, lễ hội Carnival vào năm 2021 đã phải trì hoãn và tổ chức quy mô nhỏ hơn. Năm nay, lễ hội Carnival đã mang đến bản sắc khác với quy mô và số lượng người tham gia lớn.

Với việc đầu tư lớn cho lễ hội, ngành công nghiệp này đã cung cấp việc làm cho rất nhiều người dân Brazil từ thợ mộc, thợ hàn, nhà điêu khắc, thợ điện, vũ công, biên đạo múa và nhiều người khác nữa. Vì vậy, sự trở lại hoàn toàn của Carnival là một cú hích cho nền kinh tế các địa phương. Chuỗi sự kiện cũng thu hút số lượng du khách lớn đổ về thủ đô Brazil để ăn mừng bữa tiệc hóa trang lớn nhất hành tinh này. Hàng năm, đến mùa lễ hội, Rio de Janeiro lại đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch.

“Lễ hội hóa trang thật sự rất tuyệt vời. Đối với tôi, đây là một niềm vui lớn, tất cả mọi người đều vui vẻ và hạnh phúc. Lễ hội hóa trang là vậy đó”, Jorge Francisco, người bán các trang phục lễ hội lấp lánh tại trung tâm thành phố Rio cho biết.

Dự kiến, dịp lễ hội năm nay sẽ tạo ra hàng trăm nghìn công ăn việc làm cho người dân và ngành khách sạn, nhà hàng và quán bar địa phương./.

Hồng Nhung (Báo Tổ Quốc)

 

Trả lời