Ngày 16-1, các linh vật mèo ở đường hoa Tết Đà Nẵng đã “trình làng” đầy đủ, với nhiều biểu cảm khác nhau khiến cộng đồng mạng tranh luận và thích thú.

Những chú mèo béo ú cười híp mắt ở đường hoa Tết Đà Nẵng năm 2023 – Ảnh: MOON BLACK

Đường hoa Tết Đà Nẵng 2023 trải dài hơn 300m từ phía bờ Tây cầu Sông Hàn đến tận công viên APEC. Dọc bờ Tây sông Hàn đoạn đuôi cầu Rồng là không gian check-in với những chú mèo truyền thống và hiện đại. Mèo có nhiều thế, nhiều biểu cảm tạo nên sự sum vầy của mùa xuân Quý Mão. Chạy dọc đường hoa là luồng ánh sáng chuyển động từ những chú mèo máy tạo nên các điểm nhấn riêng.

Những chú mèo với đủ sắc thái vui nhộn, dễ thương khiến cộng đồng mạng thích thú. Đã có nhiều ví von dí dỏm về những chú mèo năm nay: mèo xưa chân ôm thỏi vàng, mặc đồ truyền thống. Mèo cổ đeo lục lạc. Mèo hiện đại cổ thắt nơ lịch lãm. Mèo béo ú cười híp mắt. Mèo tập yoga. Mèo siêu mẫu chân dài…

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 2.

Gia đình mèo tay ôm thỏi vàng, mặc đồ truyền thống – Ảnh: MOON BLACK

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 3.

Mèo tập yoga – Ảnh: MOON BLACK

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 4.

Mèo chân dài, cổ đeo lục lạc – Ảnh: MOON BLACK

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 5.

Đàn mèo tạo nhiều thế sum vầy – Ảnh: MOON BLACK

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 6.

Những chú mèo muôn hình muôn vẻ tạo nên không khí sinh động bờ sông Hàn – Ảnh: MOON BLACK

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 7.

Năm nay các chú mèo ở đường hoa có nhiều biểu cảm đa dạng – Ảnh: MOON BLACK

Linh vật mèo tam thể 3,5m

Đặc biệt năm nay, đường hoa Tết Đà Nẵng có linh vật mèo cao 3,5m ngay khu vực trung tâm, tạo nhiều tranh luận. Nhiều ý kiến cho rằng linh vật mèo năm nay của Đà Nẵng có nét mặt buồn. Nhiều người cho rằng chú mèo “đóng mặt ngầu” và chất chứa nhiều suy tư…

Tuy nhiên, theo ý đồ của những họa sĩ, kiến trúc sư tham gia sáng tạo đường hoa Tết Đà Nẵng năm nay, đây là chú mèo tam thể đực ngồi uy nghiêm, trầm lắng và suy tư thể hiện đúng bản chất của một linh vật. Phía sau là không gian trông giống ngai vàng của linh vật mèo.

Đây là một chú mèo đực trong 3.000 cô mèo cái, lại là chú mèo tam thể quý giá. Linh vật mèo của Đà Nẵng năm nay thể hiện sự uy nghiêm, đĩnh đạc.

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 8.

Người dân và du khách thích thú check-in với linh vật mèo Đà Nẵng – Ảnh: PHẠM HƯƠNG

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 9.

Gương mặt linh vật mèo Đà Nẵng được cho là mang nét suy tư, uy nghiêm nhưng cộng đồng mạng cho rằng mèo năm nay mặt khá buồn – Ảnh: ĐOÀN NHẠC

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 10.

Ban đêm, linh vật mèo toát lên vẻ uy nghiêm trên ngai vàng ngay giữa vị trí trung tâm đường hoa Tết – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đàn mèo híp mắt ở Đà Nẵng hút bình luận vì quá dễ thương - Ảnh 11.

Rừng đào hơn 40m là sự tiếp nối từ miền Trung qua miền Bắc, thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Phùng Phú Phong, giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay đường hoa Tết năm nay có sự tham gia xã hội hóa của một số nhà tài trợ. Ngoài ra, ban tổ chức còn mời được đại diện Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng và các kiến trúc sư tham gia thiết kế. Do đó, quy mô đường hoa năm nay hoành tráng hơn, tính nghệ thuật cũng được đầu tư tốt hơn các năm.

“Việc đầu tư chu đáo cho đường hoa Tết không chỉ tạo nơi vui chơi cho người dân thành phố mà còn là điểm đến du lịch, thu hút du khách đến vui chơi trải nghiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu năm mới”, ông Phong chia sẻ.

Nha Trang: Linh vật mèo mặc áo nhật bình, tứ thân

Mèo Nha Trang mặc áo Nhật Bình, Ngũ Thân xuống phố - Ảnh 1.

Mèo bố và các mèo con trong trang phục áo Ngũ Thân tay chẽn, mèo mẹ trong trang phục áo Nhật Bình – Ảnh: HOÀI BÃO

Hội hoa xuân Nha Trang – Khánh Hòa đã khai mạc tại công viên Yến Phi, công viên Thiếu nhi và một phần các tuyến đường Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Pasteur (TP Nha Trang).

Ngay lối vào đường hoa là cặp đôi mèo sơn vàng đi dạo giữa vườn hoa. Kế đến là những chú mèo tam thể cuộn tròn bên những cuộn rơm, hay tạo hình mèo bắt bướm, khiến người xem cảm giác rất gần gũi như một góc vườn quê.

Ông Phạm Vinh Nghiệp – giám đốc xí nghiệp Cây xanh – Công ty Môi trường đô thị Nha Trang – cho biết những chú mèo này được làm bằng khung sắt mạ kẽm, xốp định hình và sơn chuyên dụng, có chiều cao và độ dài khoảng 1,5-2 m.

Cũng theo ông Nghiệp ngoài hình tượng chính là mèo, hội hoa xuân còn tái hiện hình ảnh vườn quê với giàn mướp; dòng sông và ruộng lúa; gian nhà tranh được trang trí hình ảnh câu đối, bánh chưng, cành mai, cành đào…

Gia đình mèo Nha Trang mặc áo Nhật Bình, Ngũ Thân xuống phố - Ảnh 2.

Những chú mèo tam thể bên vườn xuân – Ảnh: MINH CHIẾN

Đặc biệt tại đường Pasteur (sau trung tâm thương mại Gold Coast) cách hội Hoa xuân chưa đến 500 mét là những linh vật mèo siêu đáng yêu.

Độc đáo nhất là hình ảnh gia đình mèo được tạo hình theo phong cách anime (hoạt hình), mèo bố trong trang phục Ngũ Thân tay chẽn còn mèo mẹ trong trang phục áo Nhật Bình (trang phục dành cho mệnh phụ, phi tử triều Nguyễn), 3 chú mèo con cũng mặc áo ngũ thân cầm bao lì xì đỏ… Nhiều du khách, gia đình có con nhỏ đã check in tại khu vực này.

Hội hoa xuân sẽ kết thúc vào ngày 26-1-2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Gia đình mèo Nha Trang mặc áo Nhật Bình, Ngũ Thân xuống phố - Ảnh 9.

Các bức tượng mèo có chiều cao từ 1.5 – 2 mét, đầy ngộ nghĩnh – Ảnh: MINH CHIẾN

Đoàn Nhạn ( Báo Tuổi Trẻ)

Trả lời