Theo Reuters, vùng biển này hiện nay tập trung tới 40 con cá mập lớn, trong khi theo thống kê lượng khách du lịch đổ về đây trước đại dịch mỗi ngày vào khoảng 4.000 lượt.

Mọi du khách đều chỉ được phép xuống biển ở mực nước đến đầu gối

Năm 2018, chính quyền địa phương lo ngại về những tổn hại tới hệ sinh thái do lượng khách du lịch ngày càng tăng nên đã tuyên bố tạm thời đóng cửa hòn đảo đối với du khách. Ban đầu, những hạn chế dự định chỉ kéo dài bốn tháng, nhưng do đại dịch Covid-19 và một số vấn đề khác, hòn đảo này đã đóng cửa đến bốn năm.

Trong thời gian này, quần thể cá mập gần đảo đã phục hồi hoàn toàn và đang phát triển rất tốt. Vào năm 2022, các nhà chức trách dù đã mở cửa đón khách nhưng vẫn giới hạn du lịch để tiếp tục theo dõi số lượng cá mập theo cố vấn của các chuyên gia. Du lịch chiếm tới 12% GDP của Thái Lan trước đại dịch và doanh thu từ Vườn quốc gia đảo Phi Phi đã giảm gần một nửa kể từ khi ban hành lệnh cấm du lịch.

Trước tình trạng du lịch quá mức, vịnh biển Maya buộc phải đóng cửa vào năm 2018

Nhà nghiên cứu biển Metawi Chuangcharoyendi cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng những hạn chế này có thể giảm thiểu các tác động đối với quần thể cá mập ở đây cũng như tìm ra cách tốt nhất để duy trì du lịch bền vững”.

Hiện tại chỉ có tám thuyền cao tốc và tối đa 300 khách du lịch có thể tham quan vịnh biển này trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Những vịnh nhỏ hơn xung quanh cũng sẽ chỉ mở cửa cho du khách từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều các ngày.

Những thuyền cao tốc này cũng không được phép đón trả khách trong vịnh mà phải di chuyển tới một bến tàu gần đó.

Đây cũng là bối cảnh chính của bộ phim đình đám ‘The Beach’

Nằm ngoài khơi Phuket và là một phần của quần đảo Phi Phi ở tỉnh Krabi, vịnh biển Maya là một trong những bãi biển được check-in nhiều nhất thế giới trên mạng xã hội Instagram. Đây cũng là bối cảnh chính của bộ phim đình đám ‘The Beach’ do tài tử Leonardo DiCaprio đóng chính vào những năm 2000.

Theo Reuters

Đỗ An dịch (Vietnamnet)