UBND thành phố Móng Cái đề xuất UBND tỉnh mở lại luồng xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu Bắc Luân 2.

Phương án cụ thể để thực hiện tour du lịch này sẽ được UBND thành phố Móng Cái phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra sau khi hội đàm với phía Trung Quốc.

Lễ thông xe du lịch tự lái Việt Nam – Trung Quốc năm 2018. Ảnh Xuân Hoa

Xe tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh được thí điểm năm 2016, hoạt động giới hạn trong thành phố Móng Cái. Một lần nhập cảnh tối thiểu 5 xe và tối đa 20 xe mỗi đoàn. Tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không quá 100 chiếc một ngày. Thời gian lưu hành không quá 3 ngày một lần cấp phép. Sau một năm thực hiện, có 93 xe với 256 du khách từ Trung Quốc qua Móng Cái. Ở chiều ngược lại, có 38 xe với 110 khách từ Việt Nam sang TP Đông Hưng.

Đến năm 2018, Chính phủ đồng ý cho Quảng Ninh mở rộng phạm vi hoạt động xe tự lái của Trung Quốc đến thành phố Hạ Long. Du khách Việt lái xe sang Trung Quốc được vào thành phố Quế Lâm, cách biên giới khoảng 600 km. Theo thống kê, từ tháng 6 đến tháng 11/2018, phía Trung Quốc có 44 đoàn khách vào Hạ Long bằng ôtô, tổng cộng 289 xe và 988 khách. Phía Việt Nam có 35 xe với 108 khách vào Trung Quốc.

Sau khi Covid-19 bùng phát, tour xe du lịch tự lái bị ngừng. Ngày 9/3, khi thăm và làm việc tại thành phố Móng Cái, đoàn đại biểu chính quyền, doanh nghiệp thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã đề xuất mở lại tour du lịch này, thông qua cửa khẩu Bắc Luân 2.

Lê Tân( Vnexpress)

Trả lời