Đà Lạt đang ráo riết lên các phương án liên quan đến dịch vụ lưu trú, ăn uống và giao thông để đảm bảo đón du khách an toàn, thông suốt, hạn chế quá tải.

Du khách trải nghiệm các trò chơi trong rừng tại Thung lũng Tình Yêu (Đà Lạt) – Ảnh: M.V.

Ngày 23-4, UBND TP Đà Lạt cho biết dự kiến Đà Lạt sẽ đón hơn 80.000 lượt khách trong 5 ngày dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5. Đây là lượng khách tương đương với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo UBND TP Đà Lạt, sẽ không có hiện tượng quá tải giống dịp Tết Nguyên đán do “hành vi” du lịch của du khách dịp lễ khác với dịp Tết. Đơn vị này ghi nhận những dịp lễ gần đây du khách có xu hướng trải nghiệm lần lượt từ biển (Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Vũng Tàu), đồng bằng, trung du (Đồng Nai, Bảo Lộc) lên vùng núi Đà Lạt và ngược lại. Cách trải nghiệm du lịch tuần tự như nói trên xuất hiện trong thời gian gần đây khi lượng người sở hữu xe hơi cá nhân tăng mạnh.

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27-4 đến 3-5 tại tất cả địa bàn 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh này. Như vậy không gian trải nghiệm du lịch du khách trong dịp nghỉ lễ lần này được mở rộng, không chỉ tập trung ở Đà Lạt.

Các hoạt động du lịch gắn với thể thao được Đà Lạt chú trọng xây dựng thành sản phẩm thế mạnh – Ảnh: M.V.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, lượng khách như dự báo cao 40% so với những ngày cuối tuần. Với lượng khách như dự tính, trung bình các khách sạn tại Đà Lạt đạt 60% công suất. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt có 35.000 phòng khách sạn và homestay. Đến ngày 24-4, tổng lượng khách đã đặt phòng lưu trú tại Đà Lạt tổng hợp qua nhiều kênh chỉ mới đạt 45%, mỗi lượt đặt phòng của du khách kéo dài trung bình 2 ngày.

Dù không lo “cháy” phòng trong đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày nhưng Đà Lạt tiếp tục khuyến cáo du khách nên chuẩn bị kỹ cho kỳ nghỉ. Ít nhất du khách phải đảm bảo đã đặt được phòng khách sạn trước khi khởi hành. Việc đặt phòng, TP Đà Lạt khuyến cáo du khách nên đặt thông qua các kênh uy tín và cần được xác nhận đã đặt phòng thành công thông qua tin nhắn, email. Cẩn thận hơn, du khách có thể đối chiếu thông tin đặt phòng với thông tin công khai trên cổng thông tin du lịch dalat.vn.

Đường dây nóng 1900 1067
Du khách có thể tìm kiếm tư vấn từ số tổng đài này. Hoặc có thể phản ánh, góp ý về dịch vụ du lịch của địa phương. Khi gặp bất kỳ khó khăn nào khi đi du lịch, du khách cũng có thể gọi. UBND TP Đà Lạt cam kết hỗ trợ du khách.
UBND TP Đà Lạt

Năm nay, bên cạnh du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, Đà Lạt sẽ nhấn mạnh vào loại hình du lịch gắn nghệ thuật. Các đơn vị tổ chức tour sẽ kết nối chặt hơn với các đơn vị tổ chức ca nhạc để du khách sau tham quan sẽ trải nghiệm âm nhạc. Du lịch gắn với thể thao đang là xu hướng của du khách đến Đà Lạt. Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng đang xúc tiến quảng bá 2 loại hình du lịch gắn với văn hóa – văn nghệ và thể thao.

Đại diện các khu điểm du lịch và nhà hàng lớn tại Lâm Đồng cho biết đây là lúc các đơn vị ráo riết huấn luyện nhân viên để có thể thích ứng đón tiếp du khách ở cường độ cao. Nhiều đơn vị cấp tập tuyển nhân viên phục vụ bán thời gian với mức lương gấp đôi những ngày thường.

Mai Vinh( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời