Sáng 7-2, UBND TP Kon Tum (Kon Tum) tổ chức “Giải đua thuyền độc mộc truyền thống thành phố mở rộng năm 2023”, trên dòng sông chảy ngược Đăk Bla.

Đông đảo người dân đứng hai bên bờ xem và cổ vũ cho các đội đua – Ảnh: T.H.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9-2-1913 – 9-2-2023); xúc tiến du lịch trên địa bàn do UBND TP Kon Tum tổ chức.

Đây cũng là hoạt động đua thuyền rất hiếm hoi còn lưu giữ trên địa bàn Tây Nguyên, bởi những chiếc thuyền độc mộc này là thuyền được tạo ra từ thân của một cây gỗ nguyên khối. Trong cuộc chiến tranh, thuyền độc mộc đã trở thành phương tiện vận chuyển lương thực, đưa bộ đội ta cùng vũ khí đạn dược qua sông đánh giặc.

Hiện nay, một số ít người dân vẫn còn sử dụng những chiếc thuyền này trong đời sống như đánh cá, chở nông sản qua sông.

Theo UBND TP Kon Tum, giải đua năm nay là dịp để các vận động viên gặp gỡ, giao lưu, bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, giải đua thuyền độc mộc truyền thống, cũng như tạo khí thế thi đua sôi nổi đầu năm mới.

Giải đấu có sự tham gia của 11 đội đua với 60 vận động viên đến từ 9 xã, phường của TP Kon Tum, xã Sa Bình (huyện Sa Thầy) và huyện Ia H’Drai. Những chiếc thuyền độc mộc trong giải đua năm nay được người dân trên địa bàn TP và các đội mang đến tham gia giải.

Để chiến thắng và về đích trong cuộc thi, các đội phải chèo thuyền vượt cự ly 200m và 1.500m trên sông Đăk Bla.

Các đội đua tranh đấu kịch liệt trên sông Đăk Bla – Ảnh: T.H.

Ông Nguyễn Thanh Mân – chủ tịch UBND TP Kon Tum – cho biết người dân thường dùng thuyền độc mộc băng sông. Nhưng theo sự phát triển của đời sống và quá trình sử dụng bị mai một, người dân chuyển sang dùng thuyền kim loại. Đến nay, thuyền độc mộc được người dân cất giữ, bảo tồn và đưa vào phục vụ giải thể dục thể thao dân tộc truyền thống.

“Trước đây, giải đua thường được tổ chức vào khoảng mùng 4 đến mùng 6 Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay được tổ chức muộn hơn nhằm chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và TP Kon Tum lên đô thị loại II” – ông Mân nói.

Chủ tịch UBND TP Kon Tum thông tin thêm, đến dịp đầu xuân năm mới, UBND TP sẽ tổ chức giải đua thuyền độc mộc truyền thống ngày càng mở rộng. Qua đó, khôi phục truyền thống của người dân trước đây, góp phần giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trần Hướng ( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời