(Tổ Quốc) – Theo chuyên trang du lịch Escape (Australia), nhiều khách du lịch nước này ấn tượng về kỹ năng lái xe, nền ẩm thực phong phú và cách mọi người nghỉ ngơi ở Việt Nam.

Năm 2022, Việt Nam đã lọt vào top 10 điểm đến hàng đầu của du khách Australia. Và đối với nhiều khách du lịch nước này, Việt Nam thường nổi tiếng với Vịnh Hạ Long, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng Việt Nam còn nhiều điều thu hút hơn thế nữa, đặc biệt là một số kỹ năng sống khác biệt với người Australia. Sau 1 tuần ở Việt Nam, phóng viên James Booth của Escape đã rút ra một số điều và chia sẻ với độc giả Australia.

Kỹ năng sống của người Việt

Đầu tiên là về kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông của người Việt Nam. Trên đường phố Việt Nam có thể thường xuyên thấy rất nhiều phương tiện tham gia giao thông. Các tài xế đều có cách xử lý rất chuyên nghiệp để tránh tối đa xảy ra va chạm. Và theo quan sát của James Booth, tại Việt Nam, việc bấm còi không đồng nghĩa với sự tức giận. Các tài xế bấm còi như một cách để giao tiếp “Tôi ở đây” (hoặc “tránh ra, tôi không dừng được”). Điều này giống như mọi người chỉ cần giao tiếp bằng âm thanh.

James Booth cho rằng tham gia giao thông ở Việt Nam mang lại nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế. Ảnh: Escape.

Với James Booth, việc học lái xe ở Việt Nam thực sự sẽ giúp du khách có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế hơn.

Khi tới Việt Nam, phóng viên này cũng rất thích thú trước cách mọi người nghỉ ngơi. Tại Australia, người dân thậm chí có thể phàn nàn về chất lượng giấc ngủ khi ngồi ghế hạng thương gia trên máy bay, thì tại Việt Nam, mọi người dường như cảm thấy thoải mái khi nghỉ ngơi ở mọi nơi, có thể cả trên xe máy ngoài đường phố, đến những băng ghế đá, xe lam hay những chiếc võng tại các thành phố ven biển. Giấc ngủ giúp tái tạo năng lượng và mọi người hiểu giấc ngủ là cần thiết để tiếp tục làm việc.

Một trải nghiệm mới cũng khiến James Booth thấy ấn tượng là dịch vụ tắm hơi. Việt Nam có rất nhiều hình thức tắm hơi như tắm hơi khô, ướt và một số cơ sở mở cả dạng onsen giống như Phần Lan hay Nhật Bản.

Và với James Booths, du khách cũng có thể có những trải nghiệm mới mọi lúc mọi nơi. Không cần đến một khóa học Yoga ở Bali, Indonesia hay tham gia một khóa thiền Vipassana 3 tháng ở Ấn Độ, chỉ cần đi dạo trên đường phố và chiêm nghiệm cuộc sống xung quanh, du khách sẽ cảm nhận được nhiều giá trị chân thực.

Ẩm thực đa dạng và phong phú

Một điều cũng rất ấn tượng với James Booth là nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam. Người Australia thường chỉ ăn phần thịt của gà, chủ yếu là thịt ức hay đùi nên khi tới Việt Nam, nhiều người khá lạ với món chân gà. James Booth đã dũng cảm thử món ăn này và nhận ra nó không hề tệ như anh tưởng tượng và mọi người thường ăn món này khi nhấm nháp những cốc bia tươi.

Cà phê trứng là một đồ uống lạ và mang lại hương vị thơm ngon với James Booth. Ảnh: Escape.

Với phóng viên này, đây là một trong những minh chứng cho thấy so với người Australia, người dân Việt Nam ít lãng phí hơn và sáng tạo hơn trong cách chế biến món ăn. Những món ăn có vẻ lạ với du khách phương Tây như lươn, lòng cá, ốc biển và tai lợn đều có cách chế biến riêng và đem lại hương vị riêng, khác hẳn hình dạng ban đầu.

Ngoài ra, James Booth cũng thấy người Việt Nam ít ăn đồ chế biến sẵn và ít ăn vặt hơn người Australia. Theo chia sẻ của hướng dẫn viên Việt Nam Thành Vương, James Booths biết rằng người dân Việt Nam thường ăn các bữa chính và mua thực phẩm từ các chợ địa phương. Tại đó, đồ ăn tươi và rẻ hơn so với mua trong siêu thị.

Từ trải nghiệm của chính mình khi tham gia một tour ẩm thực, James Booth thấy rằng anh được ăn 3 bữa mỗi ngày và thức ăn đều rất tươi và bổ dưỡng. Trong khi đó, tại Australia, anh thường ăn thực phẩm chế biến sẵn và dùng rất nhiều cà phê. Đồ ăn Việt Nam giúp James Booth thấy tinh thần tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Về đồ uống, phóng viên này cũng rất ấn tượng với một “đặc sản” của Hà Nội là cà phê trứng. Đây là loại cà phê được pha từ cafe đen, sữa đặc và lòng đỏ trứng đánh bông. Về hương vị của cà phê trứng, James Booth phải thốt lên rằng “thật tuyệt, có hương vị ngọt ngào”. Với du khách này, đây cũng là một món thích hợp để bắt đầu ngày mới khi có đủ cả caffein và một chút protein.

An Bình (Báo Tổ Quốc)

Trả lời