BÌNH THUẬN – Khu vực sạt lở hơn 1.500 m2 ở đồi cát Trinh Nữ kề hồ nước tự nhiên đã được rào lại, du khách không được phép đến gần để tránh rủi ro.

Ngày 4/5, đã kết thúc kỳ nghỉ lễ, nhưng lượng khách đến tham quan điểm du lịch Bàu Trắng ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình vẫn còn đông. Nhiều nhóm khách thuê xe môtô và ôtô vượt địa hình khám phá khu đồi cát Trinh Nữ.

Do vừa xảy ra hiện tượng sạt lở chân đồi cát xuống hồ sâu, các nhóm khách đều được hướng dẫn phải tránh xa khu vực nguy hiểm. Tất cả các xe vượt địa hình hoạt động tại đồi cát Trinh Nữ phải di chuyển cách bờ hồ sạt lở ít nhất 100 m. Du khách có nhu cầu tham quan hồ thì đi bộ và cũng không được tới gần.

Một nhóm du khách đến tham quan thắng cảnh Bàu Trắng, ngày 4/5. Khu vực sạt lở được khoanh đỏ. Ảnh: Việt Quốc

Vị trí sạt lở là chân đồi cát Trinh Nữ tiếp giáp hồ nước tự nhiên ở phía dưới. Tại hiện trường, cát từ trên bị lở xuống hồ sâu không thể nhìn thấy đáy, hình thành một khoảng lõm hình bán nguyệt rộng chừng 1.500 m2, với chiều dài vòng cung khoảng 115 m, rộng 21 m, cao 4 m.

Theo Ban Quản lý Điểm du lịch Bàu Trắng, hiện tượng này xảy ra vào khoảng 10h30 trưa 3/5. Đơn vị quản lý đã cho cắm cọc, giăng dây cảnh báo quanh khu vực xảy ra sạt lở để cảnh báo cho khu khách biết, tránh xa khu vực nguy hiểm.

“Chúng tôi đã thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhắc nhở nhân viên không đưa khách đến khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn”, người đại diện cho biết.

Ông Võ Thành Huy, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bình Thuận, cho biết hôm nay Sở đã cùng với các ngành chức năng kiểm tra sơ bộ hiện trường, tuy nhiên vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về hiện tượng này bằng mắt thường, mà cần có căn cứ khoa học.

Sở đã gửi công văn đề xuất UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bắc Bình và mời các nhà khoa học, chuyên gia có liên quan lập đoàn khảo sát, đánh giá nguyên nhân việc sạt lở tại thắng cảnh này và đề xuất các phương án xử lý thời gian tới.

Cách TP Phan Thiết hơn 60 km, thắng cảnh Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình) có tổng diện tích hơn 370 ha gồm Bàu Ông, Bàu Bà và đồi Trinh Nữ cùng hệ sinh thái rừng đặc trưng, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, khám phá. Với giá trị địa hình, địa mạo độc đáo, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thắng cảnh này được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng là thắng cảnh cấp quốc gia năm 2019.

Việt Quốc( Vnexpress)

Trả lời