Một du khách trẻ ở Trung Quốc dành 48 tiếng để ghé thăm 20 danh lam thắng cảnh và ăn thử nhiều món nhất có thể, sau thời gian dài phải ở nhà vì dịch.

Ubon Yu, sinh viên đại học 22 tuổi ở tỉnh Hồ Nam vội vã đến nhà ga để kịp chuyến tàu lúc 12h30 tới thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông). Trước khi đến nơi, Yu tranh thủ kiểm tra các ghi chú về chuyến đi trên điện thoại, thay đổi một số hoạt động trong lịch trình hai ngày dịp cuối tuần. Mục tiêu của anh là có thể ghé thăm 20 danh thắng ở vùng đất mới, cũng như thử càng nhiều đồ ăn càng tốt trong 48 tiếng. Anh đăng video nói về chuyến đi này lên Xiaohongshu, một mạng xã hội tương tự Instagram ở Trung Quốc.

Ubon Yu ngồi trên tàu cao tốc từ Trường Sa đến Quảng Châu. Ảnh: SCMP

Đây là xu hướng “du lịch báo thù” (xu hướng đổ xô đi du lịch sau thời gian phải ở nhà quá lâu) kiểu mới của giới trẻ Trung Quốc sau dịch. Nó còn được biết đến với tên gọi mới: du lịch kiểu quân đội (đi nhiều nơi nhất có thể trong thời gian hạn hẹp và lên kế hoạch với độ chính xác như trong quân ngũ). Xu hướng này phổ biến trong giới sinh viên. Những người trẻ đi du lịch kiểu này đều coi đây là một thử thách. Họ thấy hạnh phúc khi hoàn thành lịch trình đặt ra.

Sau 3 năm bị hạn chế đi lại vì dịch bệnh, thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 đến 2012) của Trung Quốc nói rằng rất muốn dành thời gian cuối tuần và các kỳ nghỉ ngắn ngày để đến thăm càng nhiều điểm, ăn thử nhiều món nhất có thể. Cũng vì họ chỉ có ngân sách eo hẹp, nên các chuyến đi thường không kéo dài.

Tuy nhiên xu hướng du lịch này đòi hỏi du khách phải lên kế hoạch chặt chẽ cũng như ý chí mạnh mẽ mới có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra. Lý do là di chuyển nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến họ mệt mỏi nhiều hơn.

Yu nói những người giống anh đều bắt đầu khởi hành từ chiều thứ 6, ngủ qua đêm trên tàu và khám phá nơi mới vào sáng hôm sau. Kiểu du lịch này yêu cầu người tham gia phải có tính kỷ luật và tự giác cao. Dù ngủ muộn hay sớm, họ vẫn phải dậy sớm vào sáng hôm sau để có nhiều thời gian đi tham quan hơn. Khi trở về, họ cũng chọn chuyến tàu đêm chủ nhật để có thể kéo dài thời gian du lịch nhiều nhất có thể. Việc ngủ đêm trên tàu cũng giúp các khách trẻ tiết kiệm tiền thuê khách sạn và kịp về trường để đi học vào sáng thứ hai.

Ubon Yu check in đường Shangxiajiu ở Quảng Châu. Ảnh: Ubon Yu

Dịp Thanh minh năm nay, 62% du khách Trung Quốc dưới 23 tuổi chọn hành trình di chuyển vào buổi đêm tương tự như Yu. 30% trong số đó ghé 4 điểm du lịch trong một ngày. “Tôi đã lãng phí 3 năm vì Covid-19. Tôi muốn đi du lịch nhiều nơi hơn khi vẫn còn sức lực và thời gian”, Yu nói. Vì vậy, ngay khi các hạn chế được nới lỏng từ đầu năm, anh đã “du lịch quân đội” đến các thành phố Vũ Hán, Quế Lâm, Quảng Châu. Các chuyến đi này thường tối đa 3 ngày.

“Đó là một cuộc chạy đua với thời gian”, Yu nói. Nhưng chính những cuộc hành trình này đã giúp anh vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. “Tôi mệt mỏi về thể xác hơn, nhưng tinh thần lại sảng khoái hơn”, chàng sinh viên 22 tuổi nói.

Zhao Yu, sinh viên đại học năm cuối ở Trịnh Châu (thủ phủ tỉnh Hà Nam) quyết định làm điều gì đó điên rồ hơn. Đầu tháng 4, anh đã có chuyến đi đến 4 thành phố trong 5 ngày. Mỗi chuyến đi hết khoảng 250 USD. Zhao nói không thấy mệt mỏi và muốn thử thách giới hạn bản thân. Chàng trai 23 tuổi cho biết hiếm có thời gian được nghỉ và không có nhiều cơ hội để đi du lịch như thế này, nhưng anh vẫn muốn tiếp tục. Zhao cảm thấy có động lực hơn sau mỗi lần hoàn thành một chuyến đi.

Vé tàu đi đến 4 thành phố trong 5 ngày của Zhao. Ảnh: SCMP

Sau ba năm bị hạn chế bởi Covid-19, có thể kiên trì làm một việc gì đó và đạt mục tiêu mang lại cho Zhao cảm giác có thành tựu. “Điều này làm cho cuộc sống của tôi ý nghĩa hơn”, anh nói.

Anh Minh/Vnexpress (Theo SCMP)

Trả lời