Gần một tháng nữa mới tới kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, nhiều công ty du lịch, lữ hành cho hay đã bán hết tour du lịch nước ngoài.

Thái Lan là một trong những điểm đến “đắt hàng” nhất trong thị trường du lịch nước ngoài của khách Việt – Ảnh: HUY ĐINH

Thời gian nghỉ lễ 5 ngày liên tục, tâm lý thoải mái, chính sách mở cửa thông thoáng ở các nước láng giềng… khiến người dân mạnh dạn đi du lịch nước ngoài, mở đầu một mùa hè được dự báo cực kỳ sôi động.

Du lịch nước ngoài dịp lễ: Quan trọng là còn vé máy bay hay không

“Các nước Đông Nam Á là lựa chọn hợp lý nhất vì không cần visa. Từ đầu tháng 2, các tour du lịch đi Thái Lan, Singapore, Bali (Indonesia) đã bắt đầu có khách đặt mua. Trong đó, khách gia đình chiếm hơn 50%, với giá trọn gói khoảng 7 – 15 triệu đồng/người, thay đổi tùy vào ngày, số ngày, hãng bay, điểm tham quan và khách sạn.

Khách đặt tour sớm luôn có giá thấp hơn 10 – 30%, do vé máy bay và khách sạn đặt sớm có giá tốt”, anh Đoàn Văn Chính – điều hành một công ty du lịch tại quận Ba Đình, Hà Nội – cho biết.

Anh Đinh Văn Huy, đại diện Công ty du lịch Danasea tại Đà Nẵng, cho biết dịp lễ sắp tới họ đã bán sạch 20 tour đi Thái Lan từ một tháng trước. Trung bình mỗi ngày có 4 – 5 đoàn khởi hành, có những đoàn là cả một đại gia đình gần 20 khách. Theo đó, các tour đi các thị trường như Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hoặc ghép Singapore và Malaysia đều nhộn nhịp từ lễ đến hết hè.

Du lịch theo đoàn để có giá tốt, lịch trình hợp lý trong mùa cao điểm – Ảnh: HUY ĐINH

“Ngay cả vé máy bay cao hơn một chút so với mùa thấp điểm, khách vẫn mua tour. Vấn đề không còn nằm ở giá, quan trọng là còn suất, còn vé máy bay hay không. Ngoài ra, các công ty du lịch cũng đã đặt vé đoàn sớm từ các hãng hàng không để có giá tốt nhất cho khách hàng, nâng cao sức cạnh tranh, thu hút”, anh Huy chia sẻ.

Bên cạnh đó, ở Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, hoa anh đào đã nở khắp các con đường cùng với nhiều lễ hội du lịch đặc sắc. Du khách Việt cũng không bỏ lỡ mùa đẹp nhất trong năm. Mỗi tour kéo dài từ 4 – 6 ngày với giá trọn gói trung bình 18 – 30 triệu đồng tùy lịch trình.

Du lịch đường bộ đang hút khách

Nước láng giềng Campuchia cũng đã sẵn sàng để đón du khách Việt trong mùa hè năm nay – Ảnh: MINH HUYỀN

Các tour đến hai nước láng giềng giáp bên là Lào và Campuchia cũng rất thu hút khi du khách có thể di chuyển bằng cả máy bay lẫn xe khách. Chỉ với khoảng 4 – 9 triệu đồng/người, du khách đã có ngay một chuyến du lịch nước ngoài trọn gói.

“Tỉ lệ lấp đầy các đoàn của chúng tôi ước tính hơn 80%. Nhiều chuyến đã kín chỗ từ đầu tháng 3. Vé máy bay quốc tế cũng tăng nhẹ và nhiều giờ bay đẹp đã hết chỗ, nên công ty quyết định chuyển qua tổ chức các tour bằng ô tô với lịch trình thiết kế thư thả, rải đều các điểm tham quan dọc đường đi từ Hà Nội sang Lào và từ TP.HCM sang Campuchia. Giá hợp túi tiền, hai tour này cũng rất hút khách”, chị Lê Thị Nhàn – điều hành một công ty du lịch ở quận 1, TP.HCM – cho biết.

Các nước đang có rất nhiều chính sách mở cửa để kích cầu thông qua việc hợp tác giữa các hãng hàng không, các công ty du lịch, lữ hành phục vụ khách đoàn.

“Một số đối tác của chúng tôi tại thị trường châu Á như Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… đã có những thỏa thuận rất có lợi cho khách đoàn, như hỗ trợ xe đưa đón tận sân bay, giảm giá khách sạn, nhà hàng và chiết khấu vé vào cổng từ 10% đến 50% ở nhiều khu tham quan, vui chơi, danh thắng.

Nếu chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên mua tour du lịch để có giá tốt nhất và được thiết kế một lịch trình hợp lý, đặc biệt là gia đình đông người”, một chuyên viên tư vấn tại Vietravel nói.

Minh Huyền ( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời