Bất ngờ lượng vé máy bay giá rẻ hơn cách đây vài tháng cho hành trình đi dịp lễ 30-4 được tuồn ra ào ạt. Khách hàng “lo xa” mua vé sớm ấm ức vì mua phải vé đắt, du lịch than trời ế khách. Vì sao lại có hiện tượng này xảy ra?

Hành khách mua vé máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Càng sát ngày đến dịp lễ 30-4, thông tin xả hàng vé máy bay được các đại lý rao nhan nhản trên mạng xã hội lẫn các hội nhóm bán vé. Đây là điều rất lạ. Thường thấy xả hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm… nay có thêm hiện tượng bán xả hàng vé máy bay.

Vé máy bay cũng có… xả hàng!

“Em xả vé đoàn có 20kg hành lý chặng HAN – DAD – HAN (PV: Hà Nội – Đà Nẵng – Hà Nội) giá 2,9 triệu đồng”; “em còn 20 vé máy bay Bamboo chặng ngắn. Xả nốt 1.550k. Call em 0988…”.

Để tin tưởng hơn, nhiều chủ đại lý chia sẻ màn hình áp dụng mức giảm khi xuất vé qua đại lý thấp hơn so với giá website hãng bay. Có hai hãng bay mà đại lý thường xuyên nhận giảm giá là Vietnam Airlines, Bamboo Airways.

“Mã giảm 30% đã lắm nha…”, một nữ phụ trách đại lý bán vé máy bay, chào mời. Bên cạnh đó, đại lý này còn trưng ra lợi thế khi đặt vé qua đại lý rẻ hơn hãng.

Đơn cử, giá vé của Bamboo Airways ngày 26-4-2023 chặng Hà Nội – Phú Quốc lúc 7h50 giá trên website 769.000 đồng/vé nhưng khi qua tay đại lý giá chỉ còn 539.000 đồng/vé, tương tự hạng thương gia hãng bán 4 triệu đồng/vé, đại lý bán 3,075 triệu đồng/vé…

Thực tế, giá vé ngay trên website của các hãng cũng bất ngờ giảm sát lễ 30-4, một số chặng bay giảm giá mạnh như TP.HCM – Nha Trang, TP.HCM – Phú Quốc, Hà Nội – Đà Nẵng, nhiều khi chỉ bằng một nửa so với ít ngày trước; đường bay từng hết vé nay lại có với nhiều khung giá.

Hé lộ tình trạng ôm vé, xả hàng

Từ phản ánh của Tuổi Trẻ trong bài “Giá vé máy bay giảm sát giờ G: Nghịch lý “dở khóc dở cười”” ngày 23-4, một chuyên gia trong lĩnh vực thương mại của hãng bay cho biết đây là hiện tượng cung – cầu trong ngành hàng không.

Mỗi hãng có quy định riêng về tỉ lệ mua “vé seri” ở từng chặng bay trong nước và quốc tế. Có hãng yêu cầu đại lý hoặc công ty du lịch đặt cọc 30%, 50% hoặc tỉ lệ ghế trên chuyến bay. Và tất nhiên, số tiền này lên đến hàng tỉ hoặc vài chục tỉ đồng.

Khi ôm vé seri, đại lý hoặc công ty du lịch sẽ bán dần. Chẳng hạn đại lý ôm vé từ tháng 2 để phục vụ cho mùa cao điểm 30-4, nếu giá tăng, khách mua nhiều sẽ lãi lớn. Nếu bán không hết sẽ mất tiền. Do đó, khi đến sát ngày hết hạn, sức mua yếu khiến họ đồng loạt xả hàng, giá vé hạ nhiệt.

Vị này lưu ý, đại lý chỉ là phần nhỏ trong nguyên nhân giá vé giảm. Các hãng bay hiện nay tăng chuyến bay. Khi các chuyến bay trước đã bán hết vé, mở thêm chuyến bay mới thì vẫn nguyên tắc giá thấp bán trước, giá cao bán sau. Đây không phải là giảm giá mà mức giá mới của những chuyến bay tăng cường.

“Tỉ lệ bán vé seri chỉ phần nhỏ trên một chuyến bay thương mại nên không có chuyện đại lý làm xáo trộn giá vé, tạo khan hiếm nguồn cung”, một hãng bay phân trần.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đặt câu hỏi về tình trạng vé máy bay điều tiết không rõ ràng, cần xem xét có hay không chiêu trò nhằm gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Như trường hợp hiện nay, giá vé máy bay cao tới sát lễ khiến khách giảm đi chơi, nhà hàng khách sạn bị vạ lây.

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị gì cho dịp cao điểm 30-4?

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-4, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay đã xác định sẽ có sáu ngày cao điểm từ 28-4 đến 3-5, có 4.466 chuyến bay cất hạ cánh với lượng khách hơn 755.910 lượt. Như vậy, tổng số chuyến bay tăng 18,03% và lượng hành khách tăng 32,79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khâu an ninh, cảng đã điều tiết các phương tiện, trang thiết bị, không để xảy ra tắc nghẽn. Các quầy an ninh, máy soi chiếu sẽ mở 100%. Cảng phối hợp với các hãng xe taxi, xe công nghệ nhằm nâng lượng phương tiện phục vụ dịp lễ.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đề nghị các đơn vị phối hợp điều hành lịch bay để hạn chế tối đa chậm chuyến, hủy chuyến, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ. Các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Công Trung( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời