Mở rộng nguồn thu, nghiêm khắc quản lý thu chi, chủ động đầu tư dài hạn, quản lý rủi ro… được dự báo trở thành thói quen chăm sóc sức khỏe tài chính của người trẻ trong năm mới.

Gen Z anh 1

Trước khi bước sang năm mới, nhiều người có xu hướng nhìn lại những mục tiêu chưa đạt được trong năm qua để tìm cách “gỡ rối” và hướng tới cột mốc mới. Thế hệ Z – Gen Z (những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012) thậm chí còn lên chiến lược dài hạn cho bản thân, hướng đến mục tiêu tài chính khỏe mạnh trong năm 2023.

Tiết kiệm đúng lúc, đầu tư đúng mực

Nguyễn Kim Hoàng (24 tuổi, nhân viên Marketing)

Kim Hoàng thẳng thắn thừa nhận 2022 là một năm “lạm chi”. Để đầu tư cho góc làm việc chỉn chu tại nhà, Hoàng không ngần ngại sắm sửa thêm bàn ghế, màn hình, bàn phím và loa Bluetooth. Với Hoàng, đây đều là những khoản chi chính đáng.

“Nhìn lại lịch sử đơn hàng Shopee, tôi hơi choáng nhưng cũng tự trấn an bản thân rằng đây đều là những khoản mua sắm cần thiết và sẽ bổ trợ nhiều cho cuộc sống, công việc trong tương lai. Đương nhiên, tôi cũng tiết kiệm được kha khá lúc mua sắm nhờ gom góp được các ưu đãi từ sàn TMĐT”, Hoàng cho biết.

Chia sẻ về kế hoạch “thu lời” sau một năm mạnh tay đầu tư, Hoàng cho biết bên cạnh thu nhập cố định từ công việc hiện tại, anh cũng nhận thêm những công việc ngoài giờ để vừa giải quyết bài toán chi tiêu, vừa tạo cơ hội phát triển nghiệp vụ chuyên môn.

Quản lý chi tiêu để không “vung tay quá trán”

Trần Thị Bảo Châu (18 tuổi, sinh viên)

Khi nhắc đến bài toán kinh tế năm 2022, Bảo Châu bộc bạch về những khó khăn trong việc cân đối tài chính, nhất là giai đoạn mới bắt đầu bước chân vào cổng trường đại học và sống xa gia đình. Lần đầu phải tự quyết định việc mua sắm, ăn uống cùng những khoản phí sinh hoạt phát sinh khiến cô bạn đôi lúc “hụt hơi” trong việc tự cân đối chi tiêu và thường xuyên phải nhờ trợ giúp từ gia đình.

“Sau thời gian đầu chật vật, tôi dần học được cách kiểm soát chi tiêu bằng ứng dụng quản lý chi tiêu, đồng thời thay đổi hình thức mua sắm và thanh toán từ offline sang online để dễ rà soát lịch sử, đồng thời có thêm ưu đãi”, Châu chia sẻ.

Bên cạnh những khoản chi cố định, cô bạn cũng tìm cách tối ưu chi phí bằng cách tận dụng ưu đãi mỗi khi mua sắm trên Shopee, kiểm tra khuyến mại từ ví điện tử ShopeePay trước mỗi lần nạp tiền điện thoại hay đăng ký mạng 4G.

Nghiêm khắc với việc chi tiêu của bản thân, mua sắm một cách hợp lý hơn và tích cực tích lũy tiền bạc để đầu tư vào các khóa học kỹ năng là ba mục tiêu quan trọng của Bảo Châu trong năm mới.

Chăm tích lũy và phòng trừ rủi ro

Kim Thúy (23 tuổi, Kế toán viên)

Trải qua năm 2022 với nhiều biến động trong công việc, cô kế toán viên Kim Thúy đúc kết được rằng bản thân phải luôn chuẩn bị nhiều những phương án đề phòng rủi ro, đặc biệt là trong vấn đề tài chính cá nhân. Từ đây, việc “hồi phục” và “nuôi dưỡng” nguồn tài chính dự phòng trở thành mục tiêu chính của cô nàng trong năm 2023.

Chi tiết hơn, cô bạn tối ưu hóa chi phí sinh hoạt hàng tháng bằng cách hạn chế mua sắm bộc phát, ưu tiên đồ dùng nhu yếu phẩm và thiết bị phục vụ công việc. Các khoản thanh toán cố định như điện nước, thẻ nạp điện thoại hay dịch vụ Internet cũng chuyển sang thanh toán online bằng ứng dụng để tận dụng thêm ưu đãi. “Tích tiểu thành đại là tiêu chí mình sẽ theo đuổi đường dài”, Thúy khẳng định.

Cô còn quyết định mở tài khoản tiết kiệm và đầu tư vào bảo hiểm như một bước đi thiết thực để bảo vệ bản thân trước những rủi ro khó lường trước trong tương lai. “Trong lúc dùng app thanh toán hóa đơn, tôi tình cờ biết rằng có thể mua bảo hiểm phi nhân thọ trên ứng dụng Shopee. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu thông tin để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, đồng thời cũng muốn mua cho người thân như một món quà tặng ngày đầu năm mới”.

 

Gen Z anh 2

Sở hữu bảo hiểm hiện nay không còn là điều xa xỉ, ngược lại là xu hướng đầu tư thiết thực để bảo vệ bản thân của người trẻ.

Những chia sẻ của các nhân vật trên cũng là tiếng nói chung của đông đảo bạn trẻ Gen Z về việc xây dựng kế hoạch quản lý tài chính trong năm mới. Đối với người trẻ, hành trình trải nghiệm, khám phá và tận hưởng luôn song hành cùng nỗ lực để khiến cuộc sống vững vàng, ổn định hơn.

Trà Văn( Tạp chí tri thức trực tuyến)

 

Trả lời