TPO – Chùa Vạn Phật tại TPHCM hiện thờ hơn 10.000 bức tượng Phật, tạo nên một không gian văn hóa tín ngưỡng độc đáo hiếm có. 

Chùa Vạn Phật được xây dựng năm 1959 bởi các vị Hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, tọa lạc trên đường Nghĩa Thục (quận 5, TPHCM). Chùa đã qua các lần xây dựng trùng tu, đặc biệt là đợt xây dựng kéo dài 10 năm (1998 – 2008) với kiến trúc 5 tầng và khu vực chính điện thờ hàng ngàn tượng Phật.

Chính điện của chùa với 10.000 tượng Phật trên điện chính và trên khắp các bức tường
Các bức tượng Phật được thờ phụng ngăn nắp, đẹp đẽ và tráng lệ
Ngôi chùa điển hình cho Phật giáo Bắc Tông, theo truyền thống thờ nhiều đức Phật.
Chùa Vạn Phật xây dựng tại khu vực có nhiều người Hoa sinh sống nên các đường nét kiến trúc và phong cách các tượng Phật đậm màu sắc Á Đông.
Hiếm có ngôi chùa nào thờ 10.000 tượng Phật như chùa Vạn Phật, TPHCM.
Một phụ nữ người Hoa dâng cơm lên Đức Phật theo phong tục
Nhiều bạn trẻ tới chiêm bái chùa Vạn Phật

Người phụ nữ này cho biết sau khi dâng cơm lên 10.000 Đức Phật, bà cũng dâng cơm cúng quỷ thần.

Nhiều bạn trẻ tới chiêm bái chùa Vạn Phật
Chùa Vạn Phật nằm trong một ngõ nhỏ, diện tích khiêm tốn so với nhiều chùa khác, song nhiều du khách nhất là các bạn trẻ thường tới đây lễ Phật bởi kiến trúc độc đáo có một không hai của ngôi chùa.
Chùa vẫn sử dụng đèn dầu. Mới đây, khuôn viên chùa Vạn Phật xảy ra hỏa hoạn, nhưng theo thông báo chính thức của nhà chùa thì không bị thiệt hại nào đáng kể.
Nến được đốt rất nhiều trong khuôn viên. Tại chính điện, du khách và Phật tử không tự tiện thắp hương để đảm bảo an toàn cho 10.000 bức tượng và du khách.
Ngoài chính điện, các tầng khác của chùa đều có các bức tượng Phật độc đáo và sống động.
Bức tranh tường
Giá sách cũng là nơi đặt các bức tượng Phật
Du khách choáng ngợp với vẻ đẹp của chính điện

Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ và trở thành tôn giáo phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần tạo ra sự đa dạng, phong phú cho văn hóa các quốc gia. Chùa Vạn Phật với màu sắc và vẻ đẹp riêng, đang trở thành điểm đến chiêm bái của các bạn trẻ trong mùa xuân.

Trần Nguyên Anh (Báo Tiền Phong)

Trả lời