Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ việc dành cả năm cùng với gia đình vi vu trên chiếc máy bay một động cơ chỉ có trong tưởng tượng. Nhưng đây lại là chuyện mà gia đình nhà Porter đến từ Canada đang làm.

Kể từ ngày 15/6/2022, thời điểm chiếc máy bay cất cánh từ Vancouver, gia đình ông Ian Porter đã “bay hàng ngày”. Ông Ian từng là một phi công tư nhân có 40 năm kinh nghiệm.

Gia đình 5 người ở Canada cùng nhau lái máy bay đi du lịch khắp thế giới. Ảnh: Samantha Porter

CNN đưa tin, với phương châm di chuyển “chậm và thấp”, gia đình Porter đã tới thăm khoảng 20 quốc gia gồm Mỹ, Brazil, Bolivia, Paraguay, Argentina, Panama, Costa Rica và Honduras trong 7 tháng qua. Họ cũng đã hạ cánh xuống hơn 160 sân bay khác nhau, do thời gian bay hàng ngày chỉ là một tiếng đồng hồ.

Theo ông Ian, lái chiếc máy bay một động cơ vòng quanh thế giới là giấc mơ “mà mọi phi công đều nghĩ tới”. Nhưng ông bắt đầu xem xét ý tưởng này một cách nghiêm túc, sau khi tham gia một vài chuyến bay đường dài gây quỹ cách đây vài năm.

Thời cơ đã tới khi con gái Samantha (21 tuổi) có thể nghỉ Đại học một năm, con gái thứ hai Sydney (18 tuổi) vừa mới tốt nghiệp cấp 3, và cậu út Christopher (15 tuổi) có thể học trực tuyến. Còn người vợ Michelle đã làm nội trợ toàn thời gian được nhiều năm.

Ngay khi nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình, ông Ian bắt tay vào tìm kiếm chiếc máy bay phù hợp. Cuối cùng, họ đã chọn mua chiếc máy bay một động cơ có giá 500.000 USD và đặt tên là Moose.

Theo ông Ian, máy bay có thể chở tối đa 8 người, và tốc độ bay là 220 km/h trong tối đa 5 giờ. Chiếc máy bay được ví như “xe thể thao đa dụng trên bầu trời”.

“Bạn có thể chất đủ thứ lên máy bay. Duy có một điều nó không làm được là không thể di chuyển nhanh. Nhưng nó hoàn toàn phù hợp với phương châm đi du lịch của chúng tôi là ‘chậm và thấp’”, ông Ian nói.

Trên hành trình du lịch vòng quanh thế giới, ngoài ông Ian đóng vai trò là phi công chính, hai con gái Samantha và Sydney là phi công phụ, người vợ Michelle chịu trách nhiệm về các giấy tờ y tế và visa cùng nhu yếu phẩm hàng ngày, còn cậu út Christopher chăm lo chiếc camera mỗi khi không phải học trực tuyến.

Chuyến đi kéo dài 14 tháng của gia đình nhà Porter. Ảnh: Instagram

Thông qua chuyến đi, gia đình Porter đặt mục tiêu kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp 1 triệu USD cho Làng Trẻ em SOS, tổ chức từ thiện quốc tế chuyên hỗ trợ cho trẻ em ở hơn 130 quốc gia không có sự chăm sóc của cha mẹ.

Ông Ian chia sẻ “Ngoài một cuộc phiêu lưu tuyệt vời dành cho gia đình, chúng tôi còn muốn làm điều gì đó ý nghĩa”.

Đang có mặt ở Belize, gia đình Porter cho biết họ có thể sẽ đến Guatemala trước khi bay tới Mexico. Tiếp theo, họ dự định bay đến miền Đông Canada, trước khi vượt Bắc Đại Tây Dương qua Greenland, Iceland, và châu Âu.

Từ đây, họ có thể sẽ bay qua Ai Cập, Trung Đông, Ấn Độ và Nhật Bản, dù lộ trình chính xác “sẽ luôn thay đổi” do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, thủ tục xin phép bay và visa.

Minh Thu (Vietnamnet)

Trả lời