ITALY- Còn 30 phút đến giờ tàu chạy, Quỳnh không biết phải thoát khỏi những con đường bị ngập đến đầu gối tại Venice như thế nào.

Cuối tháng 2, Chu Thúy Quỳnh (du học sinh tại Hà Lan) cùng 3 người bạn đến Venice du lịch. Đây không phải mùa đẹp nhưng họ đang trong kỳ nghỉ xuân và cũng sợ nếu cứ hoãn mãi, Venice “sẽ chìm như lời đồn”. Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra Venice có thể chìm trong khoảng 100 năm tới do mực nước biển tăng cao.

Chi phí cho chuyến đi 5 ngày tại Italy của Quỳnh khoảng 510 euro (hơn 10 triệu đồng). Cô ở Venice hai ngày một đêm và dành thời gian còn lại để khám phá Rome. Lịch trình tại Venice của nhóm khá ngẫu hứng, thấy điểm nào hay sẽ vào, chủ yếu sẽ khám phá ẩm thực, đúng ở thích của cả nhóm.

Quỳnh chụp hình tại Venice.

Quỳnh chưa từng đến Venice, chỉ biết về một “thành phố nổi trên nước”. Ngay khi đặt chân đến, cô đã thốt lên Venice “như một thành phố trong truyện cổ tích”. với kiến trúc châu Âu điển hình, được bao phủ bằng những sắc màu rực rỡ. Xung quanh thành phố là hệ thống kênh chằng chịt, tứ phía đều thấy dòng nước xanh màu ngọc bích.

“Vẻ đẹp của Venice vượt trên kỳ vọng nhưng thành phố hơi nhỏ. Tôi loanh quanh một buổi chiều đã hết khu trung tâm”, Quỳnh nói.

Ở Venice, Quỳnh và nhóm bạn chủ yếu tìm những quán ăn để thử. Trong một ngày, họ ăn từ pizza, pasta (mì), gelato (kem) tới tiramisu (bánh) và kết luận tiramisu ở Italy thực sự khác biệt so với mọi nơi trên thế giới. Và chính tiramisu cũng đem đến cho nhóm Quỳnh cuộc gặp gỡ với ngườihỗ trợhọ ngày hôm sau.

Quỳnh đến Venice cuối giờ chiều. Sau khoảng hơn một giờ đi bộ trong thành phố, họ đến một nhà hàng có tên Trattoria il Vagone để ăn nhẹ. Nhà hàng nhỏ nhưng đem đến cảm giác ấm cúng, một phần vì ông chủ dễ gần.

Sau khi dùng bữa chính, họ gọi một phần tiramisu mật ong giá 6 euro (khoảng 150.000 đồng) để ăn chung. Ngay sau miếng đầu tiên, Quỳnh và cả nhóm “sửng sốt” vì chưa bao giờ ăn chiếc bánh tiramisu nào ngon vậy. Bánh có nhiều tầng vị và đạt sự cân bằng cả hương vị lẫn độ ngậy. Cô thích tiramisu và từng ăn ở nhiều nơi nhưng không đâu đem đến cảm giác thế này. Dù vừa ăn no, chỉ trong một phút, họ đã ăn sạch chiếc bánh và phải gọi thêm phần nữa.

“Bánh ngon tới nỗi ăn xong nhìn thìa của ai cũng sạch bóng, cảm giác không cần rửa lại luôn. Đây chắc chắn là món tiramisu ngon nhất tôi từng ăn”, Quỳnh chia sẻ.

Kết thúc bữa ăn, họ chụp ảnh với chủ quán thân thiện và đi bộ về homestay. Sáng hôm sau, cả nhóm dậy sớm đi dạo và tiếp tục công cuộc “ăn sạch Venice”. Vì thời gian hạn hạn hẹp, họ phải bỏ qua trải nghiệm đi thuyền gondola dọc những con kênh.


Quỳnh và nhóm bạn đã mua vé tàu lúc 14h để rời thành phố và tiếp tục di chuyển đến Rome. Khoảng 13h30, khi đang đi bộ ra bến, Quỳnh thấy một đám đông. Đến gần hơn, cô mới nhận ra nước đang dâng lên khá cao. Theo một số người địa phương, hệ thống thoát nước gặp sự cố.

Du khách thấy cảnh này thích thú. Họ cười nói, đứng chụp ảnh, quay phim. Người dân dọn bớt hàng vào để tránh nước. Họ cho hay chuyện này xảy ra như cơm bữa và khoảng 30 phút sẽ hết. Tuy nhiên, Quỳnh không có nhiều thời gian để tận hưởng “điều thú vị” này vì cần đến bến tàu ngay. Nhóm của Quỳnh đã mua vé tàu giá 40 euro một người (khoảng hơn 1 triệu đồng) và họ không muốn lỡ chuyến.

Ban đầu, cả nhóm vẫn lạc quan tìm một con đường khác. Nhưng họ sớm nhận ra chỗ nào cũng ngập, thấp thì đến bắp chân, cao tới đầu gối. Sau một hồi mò đường, họ quay lại đúng nhà hàng Trattoria il Vagone có món tiramisu “ngon nhất” của ông chủ thân thiện. Gặp khách cũ, ông chủ hỏi chuyện và gợi ý nên chờ một lúc, nước sẽ rút nhanh. Tuy nhiên, khi biết nhóm của Quỳnh đang vội ra bến tàu, ông đã sốt sắng tìm cách giúp đỡ.

“Chúng tôi vào quán và muốn mua thêm phần tiramisu đem theo nhưng ông chủ không bán vì cho rằng chúng tôi sắp muộn rồi. Cảm giác chú còn lo lắng hơn bọn tôi”, Quỳnh kể.

Sau một hồi loay hoay, ông chủ đưa ra phương án quấn túi nilon vào chân để tránh ướt. Ông đưa cho họ những chiếc túi màu đen, dài, đủ để phủ qua quần, kéo lên tới đầu gối. Cả nhóm vác vali, vượt qua dòng nước chạy vội ra bến tàu. Những khách du lịch khác nhìn thấy nhóm Quỳnh vỗ tay chúc mừng. “Họ nói chúng tôi đi được qua con đường ngập như thể chiến sĩ thắng trận trở về”, cô kể.

Venice trong mắt Quỳnh đã “đẹp còn đáng yêu” nhờ những người như ông chủ tốt bụng kia. “Tôi sẽ quay lại Venice thêm lần nữa. Tôi muốn cảm ơn ông chủ người Italy tốt bụng và thưởng thức món tiramisu tuyệt hảo thêm lần nữa”, cô nói.

Tú Nguyễn( Vnexpress)
Ảnh: NVCC

Trả lời