Những vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa (tỉnh Phú Yên) chưa chín, màu trái đỏ còn tím như những chùm nho, tạo sự lạ lẫm trong mắt du khách.

Một du khách thích thú với vườn đỏ cho trái màu như trái nho

Trưa 2-5, ngày nghỉ bù dịp lễ 30-4, hàng trăm du khách vẫn nườm nượp đổ về các vườn cây đỏ ở xã Sơn Xuân (cao nguyên Vân Hòa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) để check-in.

Vườn đỏ như những chùm nho ‘khủng’

Vườn đỏ Bốn Bình ở ven đường tỉnh 648 đón khá đông du khách. Dù đã trưa “tròn bóng” nhưng khí hậu ở vùng cao nguyên cao hơn 400m so với mặt nước biển này vẫn khá mát, chừng 23 – 24 độ C khiến nhiều người thích thú.

Cây đỏ cổ thụ ước khoảng 100 tuổi trong vườn “lặc lè” hàng ngàn chùm trái từ dưới gốc lên tới đọt cây cao 4 – 5m. Đang trong giai đoạn phát triển, chưa chín, nên hiện tại những chùm đỏ nhìn như những chùm nho tím “khổng lồ”.

Một gia đình ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) chụp ảnh lưu niệm bên cây đỏ trăm tuổi ở vườn đỏ Bốn Bình

Chị Nguyễn Mộng Thư, một du khách đến từ TP Cần Thơ, nói rằng lần đầu tiên chị nhìn thấy loại trái cây lạ như vậy.

“Tôi xem trên mạng thì thấy cây đỏ cho những chùm trái đỏ rực, nhưng đến đây thấy màu tím như nho. Hỏi ra mới hay phải 1-2 tháng nữa trái mới chín đỏ. Nhưng cây đỏ bây giờ vẫn rất cuốn hút vì nhìn như những cây nho thân mộc khổng lồ. Chụp được ảnh với loại trái đỏ mà tím này cũng là rất đặc biệt” – chị Thư bày tỏ.

Những chùm đỏ chưa chín có màu tím như những chùm nho

Còn chị Lê Duyên ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho hay hằng năm đều lên cao nguyên Vân Hòa check-in các vườn đỏ chín vào khoảng tháng 7 đến tháng 9.

“Tuy nhiên, năm nay nhiều bạn tôi lên cao nguyên Vân Hòa chơi cho hay các vườn đỏ có màu… nho rất độc, lạ nên tôi cũng tranh thủ đến để chụp ảnh lưu niệm, tạo sự khác biệt” – chị Duyên nói.

Niềm vui chủ vườn

Ở xã Sơn Xuân có khoảng 15 vườn đỏ, mấy năm nay trở thành nơi check-in thú vị cho du khách khắp nơi đến cao nguyên Vân Hòa. Trong đó có những vườn đỏ lớn, nhiều cây như Bốn Bình, Bốn Ngọc, Bốn Phương, Bốn Cư, Bảy Vinh…

Nụ cười tươi của ông Nguyễn Văn Bình, chủ vườn đỏ Bốn Bình, khi thấy vườn đỏ của gia đình chưa đến mùa chín rộ vẫn cuốn hút hàng trăm du khách mỗi ngày

Ông Nguyễn Văn Bình (64 tuổi, chủ vườn đỏ Bốn Bình) cho hay mấy ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, mỗi ngày vườn nhà ông đón hàng trăm du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến thăm.

Ông nói đây là lần đầu tiên các vườn đỏ ở đây đón nhiều khách “trái mùa” như vậy. Điều đó làm các nhà vườn rất vui.

Một chùm đỏ chưa chín tựa chùm nho trên cây thân mộc

Theo ông Bình, cây đỏ thường ra hoa vào sau Tết Nguyên đán, sau đó đỗ thành những chùm trái đỏ sẫm màu.

“Trái đỏ càng lớn lên thì màu sắc biến đổi sang màu tím, rồi xanh trước khi chín đỏ rực vào khoảng tháng 7, tháng 8 dương lịch. Mấy năm trước, vườn chỉ đông khách khi trái đỏ chín, nhưng năm nay dịp nghỉ lễ kéo dài nên dù trái chưa chín vẫn rất đông khách đến thăm, mỗi ngày mấy trăm người” – ông Bình cho biết.

Những vườn đỏ ở cao nguyên Vân Hòa hút khách dịp lễ 30-4 năm nay

Các chủ vườn đỏ ở đây vui mừng bởi sau 2 năm dịch COVID-19, đến năm 2022 thì tất cả các vườn cây đỏ bất ngờ không cây nào ra trái. Năm nay cây lại cho trái rất nhiều, như “đền bù” lại cho năm ngoái thất mùa.

Đến với các vườn đỏ ở cao nguyên Vân Hòa, ngoài hít thở không khí trong lành, mát mẻ như khí hậu ở Đà Lạt, Măng Đen, du khách còn có cơ hội thưởng thức loại rượu lạ miệng được ngâm từ trái đỏ.

Các vườn cũng phục vụ tại chỗ các món gà đồi nấu lá giang, lá dít, gà kho thơm lạ lẫm, ngon miệng.

Những vườn đỏ ở cao nguyên Vân Hòa không bán vé tham quan đối với du khách. Khách đến đây sử dụng nước uống, gọi món ăn hoặc mua trái đỏ (khi đỏ chín rộ) mới phải trả tiền.

“Một số khách thấy chúng tôi không bán vé, họ tự nguyện hỗ trợ 10.000 – 15.000 đồng để nhà vườn chăm sóc cây, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ xe miễn phí… làm chúng tôi rất cảm kích” – ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Duy Thanh ( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời