Ẩn mình trong cánh rừng Đa Mi (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) bạt ngàn là hồ Đa Mi đẹp tựa viên ngọc xanh.

Hồ Đa Mi (Ảnh: Leepee)

Đa Mi – Hàm Thuận là 2 hồ thủy điện trên sông La Ngà, chảy qua địa phận huyện Thuận Bắc (Bình Thuận) cách Phan Thiết hơn 60 km. Đây là vùng rừng núi còn nét hoang vu, dân cư thưa thớt.

Sóng nước mênh mông trên hồ Đa Mi.

Đa Mi là Đạ Mí. Theo tiếng đồng bào K’ho, Raglay, Châu Ro… ở mảng Nam Tây Nguyên, Đạ nghĩa là nơi có nước, có sông. Mí là tên riêng. Đồng bào gọi sông La Ngà là Đạ La Ngà. Thời chống pháp, Đa Mi thuộc tỉnh Đồng Nai Thượng – xứ sở của “rừng thiêng nước độc”, về sau thuộc huyện Di Linh (Lâm Đồng), rồi thuộc Bình Thuận.

Khung cảnh non nước hữu tình.

Hồ nước nơi đây mênh mông, phẳng lặng, bao bọc chung quanh bởi những dãy núi nhấp nhô với một màu xanh biếc. vào những ngày trời quang, nắng nhẹ, mặt hồ Đa Mi lại trở nên trong vắt tựa như một tấm gương khổng lồ, phản chiếu từng đám mây trắng đang lơ lửng trôi giữa không gian, những cây cổ thụ điệu đà đang ghé mình soi bóng bên bờ và cả khoảng trời xanh ngắt, làm cho không gian như được mở rộng, thoáng đãng và quyến rũ hơn.

Hồ Đa Mi đẹp như tranh vẽ.

Lúc bình minh, khi những tia nắng vàng tươi ấm áp đầu ngày chỉ vừa mới le lói qua các dãy núi và khi màn sương trắng ban đêm vẫn chưa tan hết trên mặt nước, bạn sẽ có cảm giác như đang đứng trong chốn bồng lai tiên cảnh huyền ảo, mơ mộng.

Khung cảnh hoang sơ, yên bình mà hữu tình của non nước Đa Mi luôn cuốn hút du khách đến tận hưởng, nạp lại năng lượng.

L.Tường (t/h) (Du lịch và Năng lượng xanh – Chuyên trang của báo PetroTimes)

Trả lời