Du khách đến Bali sẽ sớm bị cấm thuê xe máy, sau khi 150 người ngoại quốc vi phạm luật giao thông chỉ trong một tháng.

Du khách nước ngoài đi xe máy trên đảo Bali – Ảnh: HOTELS.COM

Trong cuộc họp báo tại văn phòng của Bộ Tư pháp và Quyền con người Indonesia ở đảo Bali hôm 13-3, ông Wayan Koster, tỉnh trưởng Bali, cho biết ông đang đề xuất lệnh cấm nói trên.

Nếu lệnh cấm được thông qua, du khách nước ngoài sẽ không được thuê xe máy tại Bali, mà phải thuê ô tô từ các đơn vị lữ hành hoặc dịch vụ du lịch.

Theo Hãng tin Bloomberg, tỉnh trưởng Bali đề xuất lệnh cấm trên sau khi nhiều vụ tai nạn xe máy liên tiếp xảy ra tại thiên đường du lịch này.

Tiêu biểu, một du khách Nga bị cảnh sát địa phương bắt giam sau khi lái xe trong tình trạng say xỉn và đâm vào một người địa phương, khiến người này nhập viện hồi tháng 2. Trước đó, vào tháng 1, một du khách Ukraine và một du khách Nga đã tử vong trong một vụ va chạm trên đường.

“Họ vô tổ chức và hành xử không tốt”, ông Koster chia sẻ hôm 13-3.

Sau lệnh cấm, khách ngoại quốc sẽ chỉ được phép sử dụng các phương tiện cung cấp bởi dịch vụ lữ hành. Các phương tiện này cũng phải đạt những tiêu chuẩn “đảm bảo du lịch chất lượng và đúng mực”, theo lời ông Koster.

Không chỉ giao thông, du khách nước ngoài còn khiến chính quyền địa phương đau đầu vì nạn lao động bất hợp pháp. Trong đó, du khách từ Nga và Ukraine là nhóm vi phạm nhiều nhất.

Từ đầu tháng 3 đến nay, ít nhất 4 du khách Nga đã bị trục xuất vì vi phạm thị thực. Cơ quan xuất nhập cảnh địa phương đã phải liên tục cảnh báo người nước ngoài ở Bali theo diện thị thực du lịch không được phép lao động.

Không dừng lại ở đó, ông Koster đã yêu cầu Bộ Tư pháp và Quyền con người Indonesia hủy bỏ chính sách cấp thị thực tại điểm đến cho công dân hai nước này, theo Hãng tin Reuters.

Phản hồi thông tin trên, ông Sandiaga Uno, bộ trưởng Bộ Du lịch Indonesia, chia sẻ hôm 13-3 rằng “số lượng du khách gây rối đến từ Nga và Ukraine là chưa nhiều”.

Ông Uno cũng khẳng định sẽ bàn bạc vấn đề này với những người liên quan, và bất kỳ kế hoạch thay đổi chính sách thị thực nào cũng phải được “cân nhắc cẩn thận”.

Hiện người Nga là một trong những nhóm du khách đông nhất ở Bali.

Ngọc Đức( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời