Càng lên cao, địa hình núi Rinjani càng dốc và hiểm trở, những bước chân nặng như đeo đá khiến Tài nhiều lần muốn bỏ cuộc.

Phạm Đức Tài, 28 tuổi, sống và làm việc tại TP HCM, được truyền cảm hứng leo núi từ một người bạn Indonesia. Tài đã theo dõi video hành trình 4 ngày anh này chinh phục một ngọn núi có độ khó cao và bắt đầu ấp ủ dự định sang Indonesia để trải nghiệm thử thách sức bền.

Và tháng 8/2022, Tài cùng bạn đồng hành đặt tour leo núi Rinjani trong 2 ngày một đêm giá 1,5 triệu IDR (khoảng 2,3 triệu đồng), rồi từ Việt Nam bay sang Bali.

Bốn cột mốc chính trên hành trình mà Tài đã đi qua.

Với độ cao 3.726 m, Rinjani là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Indonesia và còn đang hoạt động trên đảo Lombok, cách đảo Bali khoảng 200 km. 7h, cả đoàn khoảng 200 người xuất phát từ làng Sembalun (đảo Lombok) để tới điểm hạ trại. Từ chặng 1 đến chặng 2, đường tương đối bằng phẳng và dễ leo.

Tài cho hay khung cảnh rất đẹp, như một cánh đồng giữa núi. Những vạt hoa dại lẫn trong cỏ cây, vách núi hùng vĩ chen mây. Hành trình leo khá thuận lợi. “Lúc đang dừng ở chặng 2 ăn cơm thì mấy chú khỉ tiến lại. Mình đói muốn ăn hết đĩa cơm, nhưng nhìn các bạn khỉ cũng đói thấy tội, nên chia cho vài miếng”, Tài kể về trải nghiệm trên đường.

Lên đến chặng 3, địa hình cao hơn, đường dốc, gồ ghề và nhiều cát đá. Những vạt rừng lên xuống. Từng lớp cây rừng cao to, mọc dày. “Tôi phải lê từng bước nhỏ, hai chân mỏi dần và mệt. Thú thật, lúc đó vừa leo vừa hối hận tại sao lại bỏ tiền ra để làm khổ cái thân. Giá mà lúc đầu ở đảo Gili chơi là nhàn nhã, sung sướng rồi”, Tài kể nhưng vẫn quyết định đi tiếp.

Tài đặt chân đến nơi hạ trại tầm 16h. Khoảnh khắc nhìn thấy các lều trại cắm dọc triền đồi, mọi sự mệt mỏi liền tan biến. “Thật sự vui không tả nổi vì đã hoàn thành được chặng đường của ngày đầu tiên”, Tài cho hay.

Đức Tài thành công chinh phục núi lửa Rinjani ở độ cao gần 4.000 m vào buổi sáng ngày thứ hai của hành trình.

Sang ngày thứ hai, Tài thức dậy lúc 1h30 để leo tiếp đoạn đường còn lại. Nhiệt độ xuống 8 độ, Tay chân Tài lạnh ngắt. Càng lên cao, đường dốc dựng đứng, nhiều đá to, lầy lội và trơn trượt, khó đi gấp đôi, gấp ba ngày hôm trước khiến Tài nhanh xuống sức. Trước đó, chàng trai 28 tuổi cũng từng trekking một số cung ở Việt Nam như Tà Năng – Phan DũngLảo Thẩn và núi Bà Đen nhưng thử thách này không dễ vượt qua.

Gió thổi mạnh hơn. Hai bên đường xuất hiện những vực sâu thăm thẳm, dựng đứng. Phía xa mây mù từng khối, cất giấu sự nguy hiểm đằng sau vẻ đẹp thơ mộng.

“Bước chân ngày càng nặng như đeo đá. Có lúc, tôi chỉ lê được 4-5 bước rồi phải dừng lại nghỉ lấy hơi. Đến những đoạn có đá cuội, tiến một bước, tôi bị trượt nửa bước. Hai chân không nhấc nổi. Sức lực như xói mòn, gậy trek trong tay ghim không vững”, Tài nói thêm.

Có nhiều người phải bỏ cuộc giữa chừng, quay lại lều. Lúc ấy Tài cũng định bỏ. Nhưng rồi được sự động viên của mọi người trong đoàn, anh đã quyết tâm bước tiếp.

5h45, cả đoàn đã đặt chân đến đỉnh Rinjani. Mở ra trước mắt Tài là một hõm chảo nằm trên đỉnh núi lửa, được lấp đầy bởi hồ nước xanh trong như nước biển, tỏa khói mờ ảo giữa biển mây bồng bềnh.

“Sau hơn 4 tiếng vất vả, cuối cùng mình đã vượt qua giới hạn bản thân. Được leo núi với nhiều người bạn trên khắp thế giới, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp gần như hoàn hảo nhất thật sự là phần thưởng xứng đáng”, chàng trai Quảng Nam nói.

Bạn đồng hành Phan Lê Tiến Đạt, 28 tuổi, thừa nhận chinh phục Rinjani là một thách thức với người mới bắt đầu. Khó khăn nằm ở 4 km cuối khi địa hình toàn cát đặc và sỏi, khiến chân bị lún, dễ trượt.

“Việc leo núi tốn nhiều sức lực, chúng tôi đã phải nỗ lực và phân bổ sức khỏe phù hợp”, Đạt nói và cho biết thêm Tài luôn lấy lại năng lượng rất nhanh. Tài cũng tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để chụp những tấm ảnh đẹp, ghi lại mọi khoảnh khắc, trò chuyện cùng mọi người để hiểu thêm về văn hóa của người Indonesia.

Với những ai có ý định thực hiện chuyến leo núi tương tự, Tài cho rằng cần dành ít nhất 3 tuần trước chuyến đi để luyện tập, chuẩn bị thể lực. Khi leo núi, không nên mang vật nặng, nhưng có thể chuẩn bị thêm đồ ăn khô, kẹo ngọt, C sủi để bù năng lượng khi cần. Cũng cần trang bị đồ giữ nhiệt.

Sắp tới, Tài dự định sẽ ghé thăm New Zealand và lên kế hoạch chinh phục đỉnh Kinabalu ở Malaysia, cung đường Annapurna Base Camp ở Nepal.

Yến Nhi
Ảnh: NVCC

Trả lời