Hàng nghìn khách tham quan đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 và hội chợ Happy Tết trong ngày khai mạc tại Mailand Hanoi City vào sáng 13/1.

Với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, đường hoa xuân năm nay chia thành 6 phân khu: Cung đường ngàn mây, Hành tinh vàng son, Hành tinh tài lộc, Ngân hà kỳ hoa, Ngân hà sung túc và Ký ức diệu kỳ. Mỗi phân khu đều trang trí bằng các loại cây, hoa đủ màu sắc kết hợp với các tiểu cảnh độc đáo, tượng trưng cho hành trình Tết truyền thống từ quá khứ, hiện đại đến tương lai.

Nổi bật tại đường hoa năm nay là linh vật mèo khổng lồ tết từ thân lục bình phơi khô nằm ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó, du khách sẽ chiêm ngưỡng các loại cây, hoa đa dạng như đào, quất, thược dược, hồng, cánh bướm, đồng lúa chín vàng…

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Home Hanoi Xuan 2023. Ảnh: Tùng Đinh

Các đại biểu cắt băng khai mạc đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 và hội chợ Happy Tết. Ảnh: Tùng Đinh

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 mở cửa tự do cho khách tham quan từ ngày 13-25/1 (ngày 22 tháng Chạp đến mùng 4 tháng Giêng). Cùng trong khuôn khổ sự kiện, hội chợ Happy Tết do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội tổ chức diễn ra từ ngày 13-15/1, với sự tham gia của gần 100 gian hàng, bày bán đa dạng đặc sản các vùng miền và sản phẩm của những làng nghề nổi tiếng trên cả nước.

Cô giáo và các em học sinh trường mầm non Olympia Montessori (Hà Đông) dạo chơi đường hoa. Ảnh: Tùng Đinh

Đoàn đại biểu tham quan đường hoa. Ảnh: Tùng Đinh

Phát biểu tại sự kiện khai mạc, ông Bùi Duy Quang – Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 và hội chợ Happy Tết 2023 là những hoạt động bên lề của chương trình Xuân Quê hương 2023. Đây là hoạt động do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid, với sự tham gia của gần 3.000 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết.

“Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối kinh doanh với các kiều bào từ mọi miền trên thế giới, xúc tiến thu hút nguồn lực của các doanh nghiệp”, ông Quang chia sẻ.

Các gian hàng hội chợ Happy Tết thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm. Ảnh: Tùng Đinh

Các gian hàng hội chợ Happy Tết thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm. Ảnh: Tùng Đinh

Ngoài việc dạo chơi đường hoa, mua sắm tại hội chợ Happy Tết, du khách còn được trải nghiệm không gian Tết xưa tại phố đi bộ Pont de Long Bien. Bên những ngôi nhà mái ngói đỏ đặc trưng của phố cổ Hà Nội, khách du lịch có thể tự tay gói bánh chưng, làm đồ gốm, làm hương, treo điều ước lên cây tài lộc để cầu bình an, xin chữ ông đồ…

Giữa không gian tràn ngập không khí xuân, các em nhỏ tự tay làm đồ trang trí Tết, cả gia đình diện áo dài chụp ảnh. Trong khi những người con xa xứ được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống, xem múa lân, nghe hát quan họ… khi trở về quê nhà.

Nghệ sĩ biểu diễn hát quan họ tại khu vực phố đi bộ Pont de Long Bien. Ảnh: Tùng Đinh

Đây là năm thứ 3 đường hoa và hội chợ Tết được tổ chức trong dịp Tết cổ truyền với sự đồng hành của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam – Bộ Ngoại giao, UNESCO, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức, Tập đoàn Sovico, Công ty Phú Long… Theo đại diện ban tổ chức, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 và hội chợ Happy tết là món quà dành cho cư dân Mailand Hanoi City, người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận, cũng như kiều bào khắp nơi nhân dịp xuân Quý Mão.

“Sự kiện sẽ góp phần tích cực giúp hình thành không gian văn hóa sáng tạo tại khu vực phía Tây Hà Nội, theo đúng các cam kết, sáng kiến gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO”, đại diện ban tổ chức nhấn mạnh.

Thu Hương( Vnexpress)

 

Trả lời