Tự ý phong sao, hai khách sạn ở TP Nha Trang bị cơ quan chức năng xử phạt mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Chiều 20/3, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Khánh Hòa đã xử phạt Công ty TNHH Được Tiến (chủ khách sạn Areca, chưa được xếp hạng sao) và Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Trân Thành (chủ khách sạn B&N, tiêu chuẩn 3 sao) vì đã tự phong 4 sao để giới thiệu về cơ sở lưu trú du lịch, dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Các đơn vị bị phạt cũng buộc phải gỡ bỏ thông tin khách sạn có 4 sao trên trang web đặt phòng hàng đầu thế giới Agoda.

Khách sạn bị phạt vì tự phong sao. Ảnh: Bùi Toàn

Theo ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Chi hội Khách sạn Khánh Hòa, các khách sạn tự phong sao thì cơ sở vật chất gồm dịch vụ, kiến trúc, số lượng phòng không đảm bảo như tiêu chuẩn. Nhưng những nơi này thường có giá phòng thấp, sẽ cạnh tranh với khách sạn đúng chuẩn, khiến thị trường bị đảo lộn.

Hiệp hội đã kiến nghị Sở Du lịch và Ban Phát triển Kinh tế tỉnh kiểm tra các khách sạn. Ông Hoàng cho hay những trang web đặt phòng có sever ở Việt Nam thì mới can thiệp được, còn những trang nước ngoài khó xử lý. Bên cạnh đó, một số trang có tiêu chí chấm riêng, khung điểm khác nhau. Cụ thể, những khách sạn 3 sao nhưng phục vụ tốt sẽ được 5 sao, số sao trên các trang mạng không tương ứng với các tiêu chuẩn thực tế của khách sạn được Tổng cục Du lịch hay Sở Du lịch cấp.

Còn theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà, trước tình trạng các khách sạn tự phong sao, Sở đang tăng cường công tác thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo không đúng quy định. Thời gian qua, Sở đã tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp du lịch tuân thủ tốt hơn.

Hiện Khánh Hoà có hơn 1.100 khách sạn, trong đó khoảng một nửa là khách sạn từ 3 đến 5 sao. Theo Tổng cục Du lịch, việc phong sao và gia hạn sao cho các khách sạn sẽ được thực hiện mỗi 3-5 năm một lần, tuỳ theo từng hạng.

Bùi Toàn( Vnexpress)

Trả lời