Khánh Hoà cho phép xe trên 29 chỗ chưa gắn phù hiệu du lịch vẫn được vào trung tâm TP Nha Trang giờ cao điểm để đón khách tàu biển đến ngày 30/4.

Thông tin trên được UBND tỉnh Khánh Hoà thống nhất với Sở Giao thông Vận tải gửi các đơn vị liên quan, ngày 7/3. Việc làm này được coi là biện pháp tạm thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch đón khách tàu biển.

Cụ thể, tỉnh cho phép ôtô trên 29 chỗ, dù chưa có phù hiệu du lịch, đưa du khách tàu biển vào trung tâm TP Nha Trang và các tuyến đường vào hai xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh để phục vụ tour Đồng Quê (số lượng khoảng 10 xe mỗi chuyến tàu) trong giờ cao điểm, đến ngày 30/4.

Các đơn vị lữ hành phải đáp ứng một số điều kiện như cung cấp danh sách xe theo từng chuyến tàu gửi các cơ quan liên quan. Xe phải đảm bảo các quy định về kinh doanh vận tải hành khách và có giấy xác nhận ra, vào do cảng Nha Trang cấp.

Xe trên 29 chỗ chở du khách tàu biển tại cảng Nha Trang. Ảnh: Phát Toàn

Hai tuần trước, một doanh nghiệp lữ hành cho hay việc nhiều tàu biển du lịch huỷ chuyến đến TP Nha Trang ngoài lý do thời tiết còn bởi đơn vị tổ chức tour khó thực hiện đưa khách tham quan khi các tuyến đường chính vào thành phố đều cấm xe trên 29 chỗ giờ cao điểm. Một số đường ngoại thành nơi khách tàu biển thích tham quan nhà cổ, đình làng, chợ quê, làng nghể, cánh đồng lúa, cũng cấm xe trên 16 chỗ.

Hồi tháng 1, chính quyền cho phép ôtô trên 29 chỗ có phù hiệu “xe du lịch” theo đúng quy định vào trung tâm thành phố giờ cao điểm. Nhưng đến nay, hiếm ôtô nào đủ điều kiện được cấp phù hiệu vì tài xế thiếu chứng chỉ đào tạo phục vụ du khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết mọi năm đều có mở các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch (gần nhất là tháng 9/2022) nhưng rất ít doanh nghiệp cử lái xe, nhân viên đi học. Khi UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn trong việc đưa đón khách vào giờ cao điểm bằng vấn đề cấp phù hiệu thì các đơn vị kinh doanh vận tải mới nhận thức được quyền lợi trong việc đi học.

Tàu Silver Muse (quốc tịch Bahamas) cập cảng Nha Trang ngày 5/3. Ảnh: Phát Toàn

Năm 2023, Khánh Hoà dự kiến đón khoảng 27 chuyến tàu biển chở khách quốc tế. Sở cũng đặt mục tiêu đón khoảng 4 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 1,5 triệu luợt khách quốc tế.

Từ đầu năm, Khánh Hoà đón hai tàu biển quốc tế với khoảng hơn 1.000 khách đến từ các nước Đức, Canada, Australia. Một số siêu tàu đã huỷ chuyến gồm Queen Mary 2 (2.000 khách Tây Âu), Seven Seas Explorer (700 khách Mỹ) và Nautica (500 khách nhiều quốc tịch), Mein Schiff 5 (2.500 khách châu Âu).

Bùi Toàn( Vnexpress)

Trả lời