Quảng Bình là một trong những địa phương giàu tài nguyên du lịch hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Đá Nhảy, Hải Ninh…; có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, Đèo Ngang, Vũng Chùa – Đảo Yến (nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), suối nước khoáng Bang, núi Thần Đinh… đang là lựa chọn của rất nhiều du khách tới tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng.

Có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch, Quảng Bình có nhiều điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, trong đó hấp dẫn nhất là Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng 2 lần được UNESCO công nhận, là di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản Thiên nhiên thế giới cùng hệ thống núi đá vôi kỳ vĩ.

Trên cơ sở các lợi thế này, Quảng Bình đã tập trung khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch nổi bật nhằm phục vụ du khách và mang lại hiệu quả cao, như đưa vào khai thác các tuyến du lịch khám phá sông Chày – hang Tối, rào Thương – hang Én, thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung, động Thiên Đường, động Phong Nha, khám phá hệ thống hang động Tú Làn – hang Tiên, hang Va – hang Nước Nứt, thung lũng Hamada – hang Trạ Ang… Đặc biệt, Quảng Bình sở hữu tuyến du lịch đẳng cấp quốc tế “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” đã thu hút hàng triệu người trên thế giới quan tâm.

Hiện nay, Du lịch Quảng Bình được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động nhằm thu hút đầu tư, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Với diện tích sử dụng đất, mặt nước 48.500m2 tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), Khu du lịch sinh thái Khe Nước Lạnh do Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hùng làm chủ đầu tư sẽ chú trọng phát triển đồng bộ các loại hình sản phẩm du lịch, trên cơ sở khai thác các lợi thế về tiềm năng tự nhiên sẵn có gần khu vực huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, kết nối thành một chuỗi các điểm đến trong vùng như suối khoáng Bang, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chùa Hoằng Phúc, núi Thần Đinh…

Khe Nước Lạnh chảy qua địa bàn xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy) và xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), với cảnh đẹp hoang sơ giữa đại ngàn, không khí trong lành, dòng nước trong xanh chảy len lỏi qua những khe đá, tạo thành một ấn tượng khó quên với du khách.

Những ai lần đầu đặt chân đến nơi đây sẽ có cảm giác như lạc sâu vào một không gian yên bình giữa cánh rừng lớn. Dòng suối mát lạnh đổ về xuôi gặp những tảng đá lớn chặn lại tạo thành những dòng thác nhỏ tuyệt đẹp, và những làn gió mát rượi sẽ xua tan cái nắng chói chang, cái nóng oi ả của mùa hè. Đây được xem là nơi có tiềm năng để phát triển du lịch.

Đây là dự án được đầu tư với mục đích phát triển đồng bộ các loại hình sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đối tượng du khách trên cơ sở khai thác đi đôi với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Dự án sẽ triển khai xây dựng với các hạng mục: khu nghỉ dưỡng cao cấp với các khu bungalow sinh thái có bể bơi, khu nhà nghỉ trên cây, khu nhà nghỉ trên đồi, nhà hàng, các loại hình trò chơi dưới nước (kayak, thuyền vượt thác, high wire và zipline ngắn, tắm sông…), khu cắm trại qua đêm… Với chủ trương là tận dụng những cảnh quan hiện có theo hình thức du lịch sinh thái phục vụ du khách trong và ngoài nước, nhà đầu tư đầu tư xây dựng không nhiều các hạng mục, chủ yếu sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như tre, gỗ, lá…hạn chế sử dụng xi măng, sắt thép.

Dự án Khu du lịch sinh thái Khe Nước Lạnh được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả đối với phát triển kinh tế – xã hội huyện Quảng Ninh nói riêng và của tỉnh Quảng Bình nói chung. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án sẽ hình thành nên một khu du lịch nghỉ dưỡng kết nối các điểm du lịch trong tỉnh, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tăng nguồn thu cho ngành Du lịch.

Bên cạnh đó, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ sử dụng số lượng lao động địa phương cho các bộ phận trực tiếp, đồng thời tiến hành đào tạo và huấn luyện nhân sự địa phương cho các vị trí quản lý cao hơn, góp phần tăng ngân sách nhà nước.

Dự án sẽ tập trung duy trì và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa địa phương; đẩy mạnh xã hội hóa, tập trung huy động mọi nguồn lực cho sự phát triển du lịch; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi, gải trí để đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng khách ở mọi nơi và mọi lứa tuổi.

Dự kiến khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tiếp đón khoảng 700 khách/ngày và giải quyết việc làm cho trên 150 lao động địa phương. Như kỳ vọng, ông Vũ Trọng Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hùng cho biết, dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, là một điểm sáng về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với những trải nghiệm thú vị, và là một lựa chọn, một điểm đến không thể thiếu của du khách khi đến với Du lịch Quảng Bình.

Lương Công Thành  Trung tâm TTXTDL Quảng Bình( Tạp chí du lịch)

 

Trả lời