Lễ hội đền Hùng giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào đúng dịp nghỉ lễ 30-4 nên dự kiến sẽ hút đông khách. Phú Thọ dự tính đón 8 triệu lượt khách trong năm 2023.

Đông đảo người dân về Lễ hội đền Hùng năm 2022 – Ảnh: NAM TRẦN

Năm nay Lễ hội đền Hùng và Tuần văn hóa – du lịch đất Tổ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, với nhiều hoạt động phong phú hơn thường lệ, diễn ra từ ngày 21 đến 28-4 tại thành phố Việt Trì.

Nhiều sự kiện văn hóa quốc gia trong dịp Lễ hội đền Hùng năm 2023

Tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức Lễ hội đền Hùng và Tuần văn hóa – du lịch đất Tổ năm 2023 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì từ ngày 21 đến 28-4.

Ngoài ra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Phú Thọ đồng chủ trì tổ chức Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh từ ngày 21 đến 24-4, với sự tham gia của các nghệ nhân, người thực hành, cộng đồng chủ thể di sản văn hóa phi vật thể ở một số tỉnh, thành phố có di sản văn hóa phi vật thể.

Theo đó liên hoan sẽ giới thiệu 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Riêng Phú Thọ đã có hai di sản là hát xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Ngoài ra Phú Thọ còn là đồng chủ thể là ca trù và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt.

Bà Lê Thị Thu Hiền – cục trưởng Cục Di sản văn hóa – cho biết đây là lần đầu tiên Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh được tổ chức ở quy mô quốc gia, với sự tham gia trình diễn của tất cả 15 di sản.

Đặc biệt dịp Lễ hội đền Hùng năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Dịp này hội thảo Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch cũng được tổ chức.

Triển lãm Di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam diễn ra từ ngày 21 đến 29-4 nhằm thể hiện sự nỗ lực, vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết khi tham gia Công ước 2003 của UNESCO.

Đây chính là các hình ảnh được thể hiện trong các báo cáo định kỳ quốc gia mà Việt Nam gửi tới UNESCO…

Có ngày đền Hùng đón 2 triệu khách

Ông Nguyễn Đắc Thủy – giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ – tại buổi họp báo ngày 13-4 cho biết dự kiến năm nay lượng khách đến với Lễ hội đền Hùng sẽ rất đông. Ước tính Phú Thọ đón 8 triệu khách trong năm 2023.

Từ đầu năm đến nay số lượng khách về với đền Hùng đã tương đối nhiều. Trước đây, dịp Lễ hội đền Hùng có ngày Phú Thọ đón 2 triệu lượt khách.

Nhưng đặc thù khách về đền Hùng thường đi trong ngày hoặc tiếp tục hành trình tới các địa phương khác, nên tỉnh này mặc dù phòng ốc lưu trú không nhiều nhưng chưa bao giờ bị quá tải.

Riêng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh đã có phương án đảm bảo an ninh và phân luồng giao thông đầy đủ, đảm bảo cho một ngày quốc lễ được an toàn, tươi vui cho tất thảy du khách.

Thiên Điểu( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời