Đối mặt với tình trạng thờ ơ của giới trẻ với văn hóa và nghệ thuật, nhiều quốc gia châu Âu tung ra “thẻ văn hóa” như một biện pháp nhằm thu hút sự quan tâm từ các thanh thiếu niên.

Du khách xếp hàng trước Bảo tàng nghệ thuật Kunsthalle, ở thành phố Hamburg, Đức ngày 31-10-2022 – Ảnh: TIME

Theo tạp chí Time, rất nhiều quốc gia châu Âu đã phát hành các loại “thẻ văn hóa” để miễn phí vé tham quan các bảo tàng, biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc đến đọc sách hay sử dụng nhạc cụ cho các công dân trên 18 tuổi, để khuyến khích giới trẻ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đang dần bị lãng quên.

Đầu tháng 12, Đức đã trở thành quốc gia tiếp theo phát hành “thẻ văn hóa” để khuyến khích các thanh thiếu niên đến xem các buổi biểu diễn nghệ thuật như kịch hay opera.

Thẻ Kulturpass trị giá 200 euro (khoảng 208 USD) sẽ được gửi đến khoảng 750.000 thanh niên ngay khi bước sang tuổi 18 trong năm 2023. Thẻ sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm tại nhiều nơi như nhà hát, các buổi hòa nhạc hoặc tại thư viện.

Kulturpass được quản lý qua ứng dụng điện thoại và một trang web chuyên cung cấp kết nối trực tiếp với các hiệu sách, nhà hát.

Bà Claudia Roth, bộ trưởng Bộ Văn hóa Đức, cho biết việc phát hành “thẻ văn hóa” là một phần trong công cuộc nhằm khuyến khích những người trẻ ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Cũng theo Bộ trưởng Roth, nguyên nhân lớn nhất để Chính phủ Đức phát hành “thẻ văn hóa” là nhằm vực dậy những trung tâm nghệ thuật hoặc các sân khấu biểu diễn vốn đang lao đao sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh.

Trước đó, hồi tháng 6-2020, Chính phủ Đức đã phân bổ 1 tỉ euro (1.039 tỉ USD) để mở gói viện trợ khẩn cấp cho các cơ sở nghệ thuật và văn hóa khi nhiều người phải giãn cách toàn xã hội và ở nhà tại thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ.

Sau đó, chính phủ nước này tiếp tục bổ sung thêm 1 tỉ euro vào tháng 2-2021.

Sau 2 năm oằn mình vì dịch bệnh, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật lại tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn khác vì tình trạng khủng hoảng giá năng lượng và lạm phát do ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine.

Theo bà Roth, chiếc “thẻ văn hóa” này sẽ trở thành “cánh tay” giúp vực dậy các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đang rơi vào tình thế khó khăn tại Đức.

Trước thẻ Kulturpass của Đức, hồi năm 2021, bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp đã công bố một loại “thẻ văn hóa” trị giá 300 euro (312 USD) hoạt động trên một ứng dụng di động dành cho những thanh niên đủ 18 tuổi để mua vé bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, hòa nhạc, sách hay các loại nhạc cụ.

Sau đó, cũng trong năm 2021, Chính phủ Tây Ban Nha đã phát hành một chiếc “thẻ văn hóa” tương tự trị giá 400 euro (415 USD) cho những công dân đủ 18 tuổi.

Ngoài ra, tại Anh cũng miễn phí vé vào cửa tại các bảo tàng quốc gia trong khi Chính phủ Bỉ cũng giảm giá vé xem hòa nhạc cho người dưới 26 tuổi.

Trước đó, hồi năm 2016, Chính phủ Ý từng cho ra mắt chương trình “lợi tức văn hóa” với 500 euro (519 USD) dành cho mọi công dân đủ 18 tuổi. Tuy nhiên chương trình này đã dừng lại vào năm 2018.

Theo mạng lưới văn hóa Culture Action Europe, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đã đóng góp 509 tỉ euro (529 tỉ USD), tương đương 5,3% vào tổng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của toàn khu vực châu Âu.

Vì thế, bất kỳ chi tiêu nào của người dân châu Âu cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật đều sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của một trong những lĩnh vực quan trọng của châu lục này.

Uyên Phương( Tuổi Trẻ)

Trả lời