Kỳ nghỉ hiếm hoi trong năm kéo dài tới 5 ngày khiến nhiều người muốn đi du lịch nước ngoài. Một số khác lại vì ngại cảnh đông đúc, chen chúc ở trong nước.

Ngọc Trinh (25 tuổi, TP.HCM) gọi dịp lễ 30/4 là “kỳ nghỉ trong mơ” và đã lên kế hoạch cho chuyến đi đến Ladakh (Ấn Độ) trước đó 2 tháng.

Giống như Trinh, nhiều người cũng lựa chọn đi du lịch nước ngoài thay vì du lịch trong nước vào kỳ nghỉ sắp tới vì nhiều lý do khác nhau.

Đi xa vì nghỉ dài

Chuyến đi Ấn Độ của Ngọc Trinh dự kiến diễn ra trong 9 ngày. Nữ nhân viên này tính toán chỉ cần xin nghỉ phép 2 ngày cộng với 5 ngày nghỉ lễ và 2 ngày cuối tuần, cô đã có đủ thời gian cho một chuyến đi dài.

“Tôi muốn đi Ladakh đã lâu nhưng không sắp xếp được thời gian. Kỳ nghỉ kéo dài hiếm có như năm nay thực sự rất lý tưởng cho những chuyến đi xa. Nếu chỉ đi trong nước thì quá phí!” – Ngọc Trinh nói với Zing.

Tương tự, chị Quỳnh Trang (31 tuổi, TP.HCM) lại chọn tour đi Đài Loan cùng với gia đình. Năm ngoái, cả nhà chị đã đi nhiều địa điểm trong nước như Phú Quốc, Nha Trang, Hà Giang nên nhân kỳ nghỉ dài, chị muốn “đổi gió”.

“Năm ngoái, tôi e ngại việc đi nước ngoài vì nhiều nước chưa hoàn toàn mở cửa, thủ tục giấy tờ còn phức tạp. Hiện tại, cả Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều đã trở về như thời kỳ năm 2019. Vì vậy, tôi cũng yên tâm hơn”, bạn chia sẻ.

Hải Nam (28 tuổi, TP.HCM) lại phân vân sẽ đi nghỉ lễ ở Huế hay Hàn Quốc. Điều khiến anh e ngại nhất là vào dịp lễ, các điểm đến du lịch trong nước đều rơi vào tình trạng quá tải. Giá vé máy bay, dịch vụ ăn uống hay giá phòng cũng tăng cao.

Thời gian nghỉ dài khiến nhiều người muốn tranh thủ đi chơi xa. Ảnh: NVCC

“Tôi check thử thấy giá vé máy bay đi Hàn Quốc ngày 2/5 về ngày 6/5 của Jeju Air và T’Way Air chỉ ở mức từ 5,2 đến 6,5 triệu đồng. Tôi đã có visa Hàn 5 năm nên việc đi lại rất thuận tiện. Trong khi đó, vé máy bay đi Huế ở mức khá cao là 3,5 triệu đồng” – anh Nam tiếp tục phân vân, cân nhắc.

Lên kế hoạch sớm

Chia sẻ với Zing, nhiều công ty lữ hành cho biết hiện tại, thị trường tour lễ đi nước ngoài vẫn nhận được nhiều sự quan tâm hơn tour đi trong nước.

Theo dữ liệu của Agoda.com từ năm 2022 đến nay, du khách Việt vẫn đang rất ưa chuộng du lịch nước ngoài. Top 10 lượt tìm kiếm dịp lễ 30/4 của họ đều liên quan đến các điểm đến quốc tế. Trong đó, đừng đầu là Bangkok, Tokyo và Kuala Lumpur. Tiếp theo là Seoul, Osaka, Jakarta, Đài Bắc, Hong Kong, Pattaya…

Tại TST Tourist, trong số khoảng 2.000 khách đặt tour lễ 30/4 – 1/5 năm nay, tỷ lệ khách chọn tour du lịch trong nước chỉ chiếm 39%, còn lại 61% là tour du lịch nước ngoài. Tương tự, con số này tại Vietravel là 30% tour trong nước và 70% tour nước ngoài.

Top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên Agoda đều là các thành phố ở châu Á. Ảnh: Lê Hà Trúc.

“Sau một năm chủ yếu du lịch trong nước, hành khách đã có nhu cầu quay lại các quốc gia mới mở cửa với chính sách du lịch thông thoáng ở Đông Nam Á và Bắc Á. Đây cũng là thời điểm du lịch lý tưởng mát mẻ mùa xuân, có hoa anh đào nở tại Nhật Bản, Hàn Quốc” đại diện TST Tourist nói với Zing.

Đại diện Vietravel giải thích việc hiện tại, tour nước ngoài “nóng” sớm hơn tour trong nước vì việc xuất ngoại cần nhiều thời gian làm thủ tục, giấy tờ. Ngược lại, việc du lịch trong nước tiện lợi, dễ dàng hơn nên nhu cầu đặt tour ít hơn. Giá cả cũng là một yếu tố khiến khách hàng phân vân, cân nhắc. Trong khi tour trong nước có thể tăng tới 60% do vé máy bay và giá dịch vụ tăng thì tour nước ngoài có thể tăng ít hoặc không tăng.

Tương tự, đại diện Saigon Tourist cho hay khách hàng có xu hướng mua tour sớm khi lựa chọn các tour liên tuyến dài ngày, các tour nước ngoài đường xa để kịp thời gian cho thủ tục visa.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị – truyền thông Công ty CP Lữ hành Vietluxtour cho biết do thuận tiện về thời gian, số ngày nghỉ dài nên du khách có kế hoạch du lịch khá sớm, nhất là tour nước ngoài.

Diệu Thanh (Zingnews)

Trả lời