(CLO) Chương trình tham quan trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh được tổ chức trong 2 ngày 29 – 30/4 và không thu phí.

Tối 24/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh có thông tin cụ thể về chương trình tham quan miễn phí Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, chương trình tham quan trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/4. Dự kiến sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng từ 8h đến 12h, buổi chiều từ 13h đến 17h.

Công trình trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh có lối kiến trúc độc đáo. Ảnh: TL

Các đoàn khách tham quan sẽ tập trung tại Công viên tượng đài Bác, nghe thông tin lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài tòa nhà.

Sau đó, khách tham quan di chuyển vào bên trong tòa nhà nghe thuyết minh viên giới thiệu các điểm nhấn về văn hoá – lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ.

Khách tham quan cũng được xem phim ngắn giới thiệu về Di tích nghệ thuật cấp quốc gia – Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ công tác tổ chức các chuyến tham quan tuân thủ tiêu chuẩn về an ninh, an toàn; các quy định quy định phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm tính nguyên vẹn của di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Ban công tầng 2 của tòa nhà có tầm nhìn ra phố đi bộ Nguyễn Huệ và sông Sài Gòn. Ảnh: TL

Đây là lần đầu tiên trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh mở cửa đón du khách. Trước đó, UBND Thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Du lịch để địa điểm này thành một điểm tham quan, du lịch độc đáo. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) được giao là đơn vị điều phối, hướng dẫn, thuyết minh phục vụ du khách tham gia tour.

Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau…

Bên trong toà nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ bởi sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết các tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng… Viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá… theo phong cách thời Louis XV.

Qua hơn 114 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trụ sở HĐND và UBND TP HCM là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX. Ảnh: TL

Sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, công trình trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh sẽ mở cửa đón khách du lịch đăng ký theo đoàn, không nhận khách lẻ, mỗi đoàn tối đa 30 khách.

Hiện nhiều công ty du lịch, lữ hành tại TP Hồ Chí Minh công bố mức giá đối với khách lẻ ghép đoàn tham gia tour đặc biệt này. Mức giá chung phổ biến là 280.000 đồng/khách, đã bao gồm xe ô tô đưa đón, hướng dẫn viên.

Mỗi tour tham quan kéo dài 60 phút trong các khung giờ từ 7h đến 12h và từ 14h-17h các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

T.Toàn (Nhà báo và Công luận)

Trả lời