Renee Bruns lập kỷ lục Guinness với thành tích đến nhiều quốc gia nhất trong một năm bằng xe lăn.

Renee Bruns, người Mỹ, phải ngồi xe lăn từ năm 7 tuổi vì loạn sản gây vặn vẹo (diastrophic dysplasia), khó đi lại. Cô có niềm đam mê du lịch sau khi giành phần lớn những năm tháng tuổi thơ bay khắp nước Mỹ cùng mẹ để gặp các chuyên gia y tế.

Bruns chụp ảnh tại Uzbekistan tháng 7/2022.

Năm 16 tuổi, Bruns đã đến 50 bang và dành 20 năm tiếp theo đi khắp thế giới. “Khuyết tật cũng có mặt tích cực, tôi bắt đầu nhìn thế giới từ một góc khác”, nữ du khách từng làm trong lĩnh vực bảo hiểm chia sẻ.

Hiện tại, cô đã đến 117 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên Hợp Quốc công nhận. Trước đó, cô thường đi cùng người thân, để được trợ giúp khi cần thiết. Tháng 5/2022, cô bắt đầu thực hiện một chuyến phiêu lưu để đời, khi quyết định xin nghỉ phép một năm và du lịch một mình. Cô mua vé một chiều đến Bali, Indonesia. Bruns nhận định đây là trải nghiệm đáng sợ, nhưng giúp cô vượt ra khỏi vòng an toàn của bản thân.

Bruns xác định chuyến đi sẽ khó khăn nên lên kế hoạch chi tiết. Trước khi đến một nơi mới, cô luôn yêu cầu khách sạn gửi ảnh trước để chắc chắn có thang máy, thuận tiện di chuyển. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ đều có thể nằm trong tầm kiểm soát. Những lúc như vậy, Bruns lại gặp được những người tốt bụng hỗ trợ.

“Tôi đã được rất nhiều người trên khắp thế giới cõng, đẩy xe và giúp tôi lên cầu thang. Vì vậy, mọi việc luôn suôn sẻ”, cô nói. Tại Indonesia, cô gặp khó khăn khi xuống lòng đường do vỉa hè quá cao, lại không có lối đi. Điều may mắn là có một nhóm người lạ đến giúp. Cô nhận ra thái độ và nhận thức của mọi người đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua. Họ sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn khi đi lại như Bruns.

Burns trong chuyến đi Madives. Ảnh: CNN

Dù vậy, cô vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản khi đi du lịch vì cơ sở hạ tầng ở một số nơi vẫn chưa thân thiện với người ngồi xe lăn như các tòa nhà không có thang máy, đường dốc để xe lăn di chuyển, cửa phòng tắm hẹp. Bên cạnh đó, cô cũng đối mặt với nhiều khó khăn như các hãng hàng không “còn rất nhiều việc phải làm” để giúp máy bay trở thành nơi dễ dàng tiếp cận dành cho người tàn tật như cô.

Bruns từng đến Maldives, cắm trại qua đêm dưới những vì sao ở Nam Cực hay lặn biển ở Honduras. Nhiều trải nghiệm du lịch vẫn còn là một khó khăn đối với cô như leo núi hay băng qua sa mạc. Cô thường bỏ qua những nơi đường không trải nhựa, bê tông. “Nó không nằm trong tầm ngắm của tôi, vì tôi biết mình không thể đến được”.

Bruns nói cô ấn tượng đặc biệt với Trung Đông. Đó là nơi hấp dẫn khiến cô muốn quay lại vì người dân ở đây “tốt nhất thế giới”. Mỗi lần đến thăm một điểm mới, Bruns cố gắng bắt chuyện với người dân địa phương để hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa bản địa. Với cô, đây là một trong những điều bổ ích nhất.

Nữ du khách chụp ảnh với trẻ em khi đến Fiji. Ảnh: CNN

Cô mới đạt kỷ lục Guinness dành cho những người đã đến nhiều quốc gia nhất bằng xe lăn trong một năm. Mục tiêu mới của cô là giành kỷ lục người đi đến nhiều quốc gia nhất và nhanh nhất bằng xe lăn toàn thế giới.

Bruns thường chia sẻ các chuyến đi của mình trên trang cá nhân nhằm tạo cảm hứng cho những người giống mình bước ra ngoài thế giới và khám phá. “Không có nhiều người đi xe lăn. Vì vậy, thật tuyệt khi trở thành một phần của cộng đồng nhỏ bé này”, Bruns nói.

Anh Minh/Vnexpress (Theo CNN)

Trả lời