(CLO) Những con tàu cao tốc có tần suất khoảng 50 chuyến/ngày, với thiết kế mũi dài cùng lớp sơn bóng bẩy có thể phóng qua các sa mạc nóng như thiêu đốt của Ả Rập Xê Út với tốc độ lên tới 300 km/h. Các chuyến tàu đặc biệt tấp nập trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo này.

Con tàu nằm trong top 10 nhanh nhất thế giới này đánh dấu mốc khởi đầu của kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt khắp Ả Rập Xê Út, khi nước này đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy du lịch và đa dạng hóa doanh thu bên cạnh dầu mỏ.

Con tàu cao tốc Haramain. Ảnh: AFP
Những con tàu được khai trương vào năm 2018 này nằm ở ga tàu cao tốc Haramain, thành phố Jeddah. “Haramain” trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “hai thánh địa”, do nó nối liền hai thành phố linh thiêng nhất với người theo đạo Hồi là Mecca và Medina.

Mặc dù chỉ những người theo đạo Hồi mới có thể đến thăm Mecca, nhưng tất cả du khách đều có thể tận hưởng những chuyến tàu cao tốc Haramain này trên tuyến đường sắt dài 450 km trải dọc theo một phần bờ biển Biển Đỏ của Ả Rập Xê Út.

Từ Jeddah, thành phố lớn thứ hai của đất nước, khách du lịch cũng như những người hành hương giờ đây có thể di chuyển từ Sân bay Quốc tế King Abdulaziz đến nhà ga Haramain – nơi có các chuyến tàu điện siêu tốc chạy khắp đất nước.

Hành khách có thể mua vé thông qua ứng dụng HHR Train. Tương tự như ngôn ngữ thông báo được phát trên tàu, ứng dụng này cũng được thiết lập cả tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Lịch trên ứng dụng sẽ tự động thay đổi tùy theo lựa chọn ngôn ngữ. Các hoạt động như thanh toán, chọn chỗ ngồi đều có thể thực hiện trên ứng dụng.

Các trạm dừng của tuyến tàu đều hiện đại, tiện nghi và có hoạt động hiệu quả. Cả hai nhà ga Jeddah và KAEC được thiết kế bởi các kiến trúc sư đến từ Vương quốc Anh với các góc cạnh sắc nét cùng những hình chạm khắc nhỏ giống như ngôi sao trên trần nhà, khiến chúng lấp lánh như kim cương.

Tuy lộng lẫy, nhưng phần lớn các nhà ga đều không có vẻ tấp nập, bận rộn. Khách du lịch có xu hướng đến trạm đúng giờ tàu đến, thay vì đến trạm sớm hơn để tản bộ hay tìm hiểu xung quanh ga tàu. Tuy nhiên, trải nghiệm trên tàu vẫn sôi nổi và sống động.

Vé tàu được chia thành hạng thương gia và hạng phổ thông. Ở cả hai hạng dịch vụ, ghế ngồi đều có bệ tì tay và bàn tựa lưng, đồng thời có chỗ để hành lý ở hai đầu toa. Ghế ngồi và các nội thất khác chủ yếu có tông màu nâu, vàng nhạt và trắng, làm nổi bật cảnh quan sa mạc bên ngoài.

Theo tờ Saudi Gazette, nhu cầu mua vé tàu dành cho những người hành hương tôn giáo cao đến mức có đến hơn 100 chuyến tàu mỗi ngày trong tháng lễ Ramadan, diễn ra từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 năm 2023. Điều này đã mang lại lợi nhuận lớn cho dịch vụ đường sắt.

Tuyến tàu cao tốc Haramain này chỉ là điểm khởi đầu cho Ả Rập Xê Út trong kế hoạch xây dựng và cải tiến các tuyến tàu hiện có ở phía tây bắc đất nước, với nhiều dịch vụ tốc độ cao hơn.

Vào tháng 1 năm 2022, Bộ trưởng Đầu tư của Ả Rập Xê Út Khalid al-Falih đã công bố kế hoạch xây dựng 8.000 km đường sắt trên toàn quốc.

Hoài Phương (theo CNN)

Trả lời