Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng với sự đa dạng về nguyên liệu nhưng trong số đó có một vài cái tên khiến du khách nước ngoài tương đối lạ lẫm.

Có thể kể tới ở đây một vài món ăn tiêu biểu như trứng vịt lộn, tiết canh, đuông dừa, chả rươi, ếch hay ba ba… Tuy nhiên, một khi đã vượt qua nỗi sợ ban đầu và quyết định nếm thử, nhiều du khách nước ngoài đã nhanh chóng hiểu ra vì sao những món ăn trên lại được người Việt yêu thích tới vậy.

Những món ăn này “thoạt nhìn thì rất đáng sợ, nhưng bạn nhất định phải nếm thử chúng khi tới Việt Nam”, cây viết chuyên về du lịch và ấm thực người Nam Phi Nikhita Rathod cho biết trên Atlys.

Chia sẻ về món đùi ếch xào bơ tỏi, Rathod nói: “Bạn không thể đi nhậu mà thiếu đi một đĩa đùi ếch xào bơ tỏi. Người dân địa phương nói rằng ếch ở Việt Nam còn được gọi là ‘gà đồng’. Bạn chỉ có thể hiểu điều này một khi thử nó”. Rathod cũng cho rằng món ăn này ngon nhất khi uống kèm cùng bia. Cô gợi ý du khách nên thử các món ếch khác như cà ri ếch, ếch kho tộ, cháo ếch, lẩu ếch.

Món tiếp theo trong danh sách là đuông dừa. Nữ phóng viên Nam Phi cho biết: “Trải nghiệm cảm giác đưa một thứ giống như con sâu đang ngoe nguẩy vào miệng thật sự không dành cho người yếu tim. Nhưng đây là đặc sản ngon nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh (đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam)”.

Chả rươi cũng được Rathod đề cập tới. Theo đó, rươi chưa chế biến và rươi trong miếng chả là hai thực thể hoàn toàn khác nhau, một thứ lành lạnh, tanh tanh còn một thứ mang hương vị thơm ngon, quyến rũ tột cùng. Rươi được trộn cùng thịt, trứng, các loại rau gia vị và đem rán vàng sẽ khiến du khách bớt cảm giác sợ hãi.

Chuột đồng vốn không phải nguyên liệu mà nhiều người nghĩ có thể chế biến thành món ăn. Nhưng những con chuột được nuôi cẩn thận trong 8 tháng, sau khi được làm sạch sẽ được đem nướng hoặc nấu cùng gừng, sả, nước dừa… là đặc sản không thể bỏ qua khi tới Việt Nam.

Ngoài việc đưa ra danh sách những món ăn lạ của Việt Nam, Rathod cũng nhận xét về thói quen ăn uống của người địa phương. “Ở Việt Nam, bạn không vội vàng ăn hết bữa. Ăn thực sự là một trải nghiệm”, cô nói. “Mọi người ăn uống trong khi trò chuyện với bạn bè của họ”, nữ phóng viên viết trên Atlys.

Rathod phát hiện ra rằng những bữa ăn với những người bạn địa phương giống như những bữa tiệc và họ sẽ không dừng lại cho đến khi vui hết nấc vì say. Cô nói, nơi tốt nhất để trải nghiệm để thưởng thức những món ăn được đề cập tới trong danh sách là các hàng quán dân dã, vỉa hè thay vì vào những nhà hàng sang trọng.

Đỗ An ( Theo Atlys)

Trả lời