Sáng 12/4, UBND TP Sầm Sơn phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 vào tối ngày 22/4.

Theo ông Lương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy TP Sầm Sơn cho biết, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho ngày lễ đã cơ bản hoàn tất.

Năm 2022, TP Sầm Sơn đã đạt kỷ lục trong việc thu hút du khách với hơn 7,05 triệu lượt khách. Năm 2023, với hàng nghìn tỷ đồng đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, cùng với các chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trước, trong, và sau lễ như: Lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước, Lễ hội Tình yêu hòn Trống Mái, Lễ hội Bánh chưng – Bánh Giầy, Lễ hội Cầu Ngư – Bơi Trải…, Sầm Sơn kỳ vọng sẽ đón hơn 7,2 triệu lượt khách.

Lễ hội biển Sầm Sơn 2022.

Trước thực trạng mùa du lịch trước vẫn còn nạn “chặt chém, chèo kéo” khách, ông Thắng khẳng định năm 2023 TP Sầm Sơn sẽ không còn vấn nạn trên. Hiện thành phố đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng phục vụ của những người làm dịch vụ, đặc biệt đối với những ngư dân địa phương làm du lịch.

Ông Thắng cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, vấn đề hoạt động xe điện trên địa bàn đang gây không ít bức xúc cho người dân và du khách.

Xe điện ở Sầm Sơn đang gây rất nhiều bức xúc cho du khách.

Hiện TP Sầm Sơn có 474 xe điện đang hoạt động. Tuy nhiên, trong số này có đến 70% gây mất hình ảnh đẹp của Sầm Sơn, đó là tình trạng gạ đưa du khách đi ăn, khách mà không ăn là bỏ khách dọc đường; gạ khách đi mua nước mắm, cá khô rồi cắt cầu ăn hoa hồng với nhà hàng; đậu đỗ tràn lan, chạy bát nháo gây mất hình ảnh và xử lý cũng rất khó khăn.

Nhà hàng, khách sạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch.

Đối với hoạt động xe điện này, năm 2023, thành phố cương quyết xử lý nghiêm, đồng thời tuyên truyền cho du khách biết để phòng tránh những “chiêu trò” của xe điện.

“Một trong 5 biện pháp cương quyết là gắn biển cảnh báo những hành động cần lưu ý và số điện thoai đường dây nóng phản ánh các hoạt động vi phạm của chủ xe điện trên chính các xe điện này, biển cảnh báo phải treo ở nơi du khách dễ nhìn nhất. Nếu chủ xe điện tự ý gỡ bỏ sẽ xử phạt nghiêm. Thành phố cũng sẽ lập một bộ phận chuyên tiếp nhận thông tin và xử lý các hành vi vi phạm này”, ông Thắng nhấn mạnh.

Lê Dương ( Vietnamnet)