Từ đầu tháng 2, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã thí điểm 1 làn riêng thử nghiệm xác thực khuôn mặt hành khách đi máy bay nội địa có sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip khi kiểm tra an ninh hàng không.

Thí điểm xác thực khuôn mặt hành khách đi máy bay nội địa tại sân bay Cát Bi – Ảnh: ACV

Điểm kiểm tra an ninh hàng không được lắp đặt thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chip và camera chuyên dụng để đối sánh khuôn mặt của hành khách với thông tin trong căn cước công dân.

Việc xác thực hành khách đi máy bay qua ảnh khuôn mặt được thực hiện bằng phần mềm VeriPAX do ACV tự phát triển, có thể hiển thị đầy đủ thông tin đọc được từ thẻ căn cước công dân, thông tin về hành trình, có kết nối với danh sách hành khách đã làm thủ tục hàng không để đối sánh thẻ lên máy bay với lộ trình bay của hành khách.

Tại điểm kiểm tra an ninh hành khách nội địa, nhân viên an ninh hàng không quét thẻ căn cước công dân gắn chip và thẻ lên máy bay bằng thiết bị chuyên dụng, đồng thời đối chiếu khuôn mặt của hành khách. Hệ thống xác thực căn cước công dân và trả kết quả xác thực thông tin hành khách, thông tin hành trình, đối chiếu với danh sách cấm bay hoặc người phải kiểm tra trực quan bắt buộc, kiểm tra trực quan hành lý ký gửi.

Nếu một trong các thông tin không trùng khớp hoặc tên của hành khách trùng với danh sách cấm bay hoặc cần phải kiểm tra trực quan, nhân viên an ninh hàng không thực hiện quy trình kiểm tra an ninh theo quy định.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã thử nghiệm công nghệ camera nhận diện khuôn mặt với 758 hành khách đi máy bay từ 1-2-2023. Trong đó số lượng thẻ căn cước công dân gắn chip được nhận dạng là 746 thẻ (98,4%), tỉ lệ camera nhận dạng được khuôn mặt là 100%, thời gian trung bình đọc thẻ căn cước công dân và thẻ lên máy bay xấp xỉ 15 giây/hành khách, thời gian trung bình kiểm soát xong 1 hành khách là 60 giây.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách. Tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề như: tốc độ đọc của thiết bị còn chậm; một số trường hợp không đọc được do thẻ căn cước công dân bị lỗi, mã MRZ trên căn cước công dân bị mờ, bẩn…

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không, ACV với vai trò người khai thác 21 cảng hàng không khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay nội địa trên phạm vi các sân bay do ACV quản lý, khai thác. Trong đó lưu ý áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng. ACV báo cáo kế hoạch nêu trên và khó khăn, vướng mắc về Cục Hàng không trước ngày 20-3-2022.

Còn cảng hàng không quốc tế Vân Đồn triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy theo hai bước: hoàn thành thí điểm trong quý 1-2023, báo cáo Cục Hàng không trước ngày 25-2. Sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức, báo cáo Cục Hàng không phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay trước ngày 30-6-2023.

Tuấn Phùng ( Tuổi Trẻ Online)

Trả lời