Bộ Du lịch Nepal đã cấp 454 giấy phép cho những người leo núi từ 61 quốc gia chinh phục đỉnh núi cao 8.848,86m này vào mùa Xuân tới, điều đặc biệt là hơn 75% số các vận động viên này thuộc phái nữ.

Số lượng vận động viên là nữ tham gia chinh phục đỉnh Everest trong mùa leo núi năm nay tăng áp đảo. (Nguồn: ESPN)

Cơ quan chức năng Nepal đã cấp một số lượng kỷ lục giấy phép cho các vận động viên leo núi thực hiện hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest trong mùa leo núi mùa Xuân tới đây.

Bộ Du lịch Nepal cho biết đã cấp 454 giấy phép cho những người leo núi từ 61 quốc gia chinh phục đỉnh núi cao 8.848,86m này. Đáng chú ý là hơn 75% số các nhà leo núi là phụ nữ.

Theo ông Bigyan Koirala, quan chức bộ trên, đây là số lượng giấy phép lớn nhất từ trước tới nay được Nepal cấp cho các vận động viên leo núi để chinh phục Everest.

Trong số những vận động viên được cấp giấy phép, có 96 người đến từ Trung Quốc, 87 người từ Mỹ và 40 người từ Ấn Độ.

Trong năm 2021, Nepal đã cấp 409 giấy phép. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày vận động viên leo núi đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest, nằm giữa Nepal và Trung Quốc.

Mùa chinh phục đỉnh núi này năm nay sẽ bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng Năm tới. Để có giấy phép leo lên Everest tại Nepal, mỗi vận động viên phải nộp 1.000 USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời