Vào mùa mưa, sông Palquella Pucamayu ở vùng Cusco có màu đỏ như máu, hút du khách ghé thăm.

Hàng năm, du khách đến dãy Vilcanota thuộc vùng Cusco sẽ được chiêm ngưỡng một hiện tượng tự nhiên độc đáo – dòng sông nước đỏ như máu chảy qua các thung lũng đá nguyên sơ.

Sông Đỏ nằm ở tỉnh Canchis, thuộc vùng Cusco. Ảnh: Machu Picchu

Nằm cách thành phố Cusco khoảng 100 km, gần núi cầu vồng Palcoyo là sông Đỏ (Red river). Trong tiếng địa phương, nơi này có tên gọi là Palquella Pucamayu (nhánh sông nhỏ màu đỏ) vì chỉ khoảng 5 km sông nước có màu đỏ. Khi nước sông đổ vào các dòng suối hay sông nhỏ khác trong khu vực, màu đỏ loãng hơn.

Thời điểm đẹp nhất trong năm để ngắm con sông này là mùa mưa (tháng 12 đến tháng 4). Lý do là màu nước ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng nước mưa. Trong mùa mưa, lượng lớn đất giàu oxit sắt chảy từ trên núi xuống khiến dòng sông đổi màu đỏ tươi. 8 tháng còn lại (màu khô) trong năm, sông Palquella Pucamayu có màu nâu của bùn.

Sông từ lâu được nhiều người dân địa phương biết đến, nhưng bắt đầu được lan truyền mạnh mẽ trên mạng cuối năm 2019. Khi đó, một blogger du lịch đã đăng video về sông đỏ lên Instgram. Chỉ sau vài ngày đăng tải, video thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Ngày nay, đây là điểm đến không thể bỏ lỡ của nhiều du khách đam mê khám phá khi đến thành phố Cusco. Trên trang web của nhiều công ty du lịch địa phương, Palquella Pucamayu luôn được liệt kê trong danh sách “những điểm nhất định phải ghé thăm tại Peru”.

Cusco là thành phố đông dân thứ 7 trên cả nước và là thủ đô của đế chế Inca từ thế kỷ 13 đến 16. Năm 1983, UNESCO công nhận nơi này là Di sản Thế giới. Từ đó đến nay, đây là một trong những điểm du lịch chính của đất nước, hút 2 triệu khách mỗi năm trước dịch.

Núi cầu vồng, một điểm du lịch khách tại vùng Cusco. Ảnh: Sam travel peru

Dù nguồn gốc và địa điểm của dòng sông rõ ràng, nhiều người trên thế giới vẫn bày tỏ sự nghi ngờ về tính chân thực của Palquella Pucamayu. “Dù công nghệ Al hay photoshop có thể tạo ra các bức ảnh tương tự, nhưng dòng sông này là hoàn toàn có thật”, Odditycentral, website chuyên đưa tin về các điểm đến, sự kiện độc lạ trên thế giới nhận xét.

Tuy nhiên, du khách cần lưu ý không nên đi bộ đường dài trên dãy Vilcanota vào mùa mưa. Lý do là đường trơn trượt, dễ sạt lở dẫn đến nguy hiểm. Tốt nhất, du khách chỉ nên ghé thăm dòng sông.

Anh Minh/Vnexpress (Theo CNN, Machu-Picchu)

Trả lời