Khách đến Thái Lan bằng đường hàng không chưa phải đóng phí du lịch 300 baht từ tháng 6 như công bố hồi đầu năm.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn xác nhận việc lùi thời gian thu phí du lịch với khách đường hàng không đến tháng 9, thay vì tháng 6 như kế hoạch.

Ông Ratchakitprakarn cũng khẳng định thêm, chắc chắn việc thu phí sẽ “không trì hoãn thêm sau tháng 9”, Bangkok Post đưa tin ngày 20/4.

Hành khách tập trung tại sảnh đến ở sân bay Suvarnabhum, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Khoản phí này được đề xuất giúp ngành du lịch Thái Lan phục hồi sau đại dịch. Khách đến bằng đường bộ phải đóng 150 baht (hơn 100.000 đồng) và đường không là 300 baht (hơn 200.000 đồng).

Thuế đường không dự kiến thu trực tiếp vào vé máy bay. Điều này dẫn đến lo ngại của các hãng hàng không “khó phân biệt du khách quốc tế, công dân Thái Lan và người nước ngoài nhưng được hưởng chính sách không phải đóng phí”. Bên cạnh đó, yêu cầu các hãng bay cộng luôn tiền phí vào vé khách du lịch là vi phạm công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế (công ước Chicago), rằng các hãng bay sẽ đối xử với mọi hành khách như nhau.

Bhummikitti Ruktaengam, cố vấn Hiệp hội Du lịch Phuket, đề xuất nếu hoãn thu phí với khách đường không thì cũng trì hoãn việc thu phí đối với khách đến bằng đường bộ và biển để công bằng. Ruktaengam khuyến nghị thay vì trông chờ các hãng bay thu phí giúp, chính phủ nên thành lập một tổ chức chuyên trách công việc này.

Theo dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao, Thái Lan đã đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm. Bloomberg ước tính lượng khách đến Thái có thể đạt 30 triệu lượt trong năm nay, gấp gần 3 lần so với 11,2 triệu lượt vào năm 2022 và bằng 75% năm 2019.

Anh Minh/ Vnexpress (Theo Bangkok Post, ST)

Trả lời