(Tổ Quốc) – Ngày càng nhiều các điểm đến yêu cầu du khách trả phí để hỗ trợ hoạt động bảo tồn di sản và hạn chế sự quá tải du lịch. Nhưng tại một số nơi khác, khách du lịch lại nhận được nhiều sự hỗ trợ để tới thăm thú và khám phá.

Nhiều điểm đến thu phí để hỗ trợ bảo tồn

Trong bối cảnh du lịch thế giới đang phục hồi trở lại, đang có nhiều điểm đến áp đặt các chính sách thu phí mới với du khách để hạn chế quá tải du lịch và có thêm kinh phí bảo tồn di sản, phát triển du lịch.

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn hồi tháng 2 đã thông tin rằng du khách đến nước này từ tháng 6 tới sẽ phải trả một khoản phí nhập cảnh. Cụ thể, du khách đi bằng đường hàng không sẽ phải trả 300 bath (8.75 USD), còn di chuyển bằng đường bộ và đường biển sẽ là 150 bath (4.37 USD). Đây là loại phí chỉ cần nộp một lần và áp dụng cho những du khách nghỉ lại qua đêm ở Thái Lan. Những hành khách quá cảnh, trẻ em dưới hai tuổi, những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc xuất khẩu lao động không cần trả khoản phí này. Thái Lan dự kiến sẽ thu được khoảng 3.9 tỷ bath tiền phí trong năm nay. Ông Phiphat cho biết một phần khoản phí này sẽ hỗ trợ cho việc phát triển các địa điểm du lịch địa phương.

Tại Barcelona – thành phố du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha, chính quyền địa phương mới tăng thuế du lịch cho năm 2023. Từ ngày 1/4 năm nay, khách du lịch tới thăm các quận chính của thành phố này sẽ phải trả thuế 2.75 euro. Con số này sẽ tăng lên 3.25 euro vào năm tới. Khoản phí này sẽ hỗ trợ chính quyền thành phố duy trì cơ sở hạ tầng, cải thiện đường xá và nâng cấp dịch vụ vận tải trong thành phố.

Bhutan đã đưa ra mức phí phát triển bền vững mới với du khách. Ảnh: worldnomad.
Tại một điểm đến nổi tiếng khác là Venice, Italy, chính quyền thành phố dự kiến sẽ thu phí đối với du khách không ngủ qua đêm tại đây. Mức phí dự kiến sẽ là 3 euro vào mùa thấp điểm và 10 euro vào mùa cao điểm. Theo Forbes, khoản phí này sẽ được dành để hỗ trợ cho đời sống của người dân địa phương, bao gồm bảo trì, dọn dẹp hệ thống đường xá, giao thông và giảm chi phí sinh hoạt.Trong năm 2022, Bhutan, quốc gia nổi tiếng về du lịch thân thiện với môi trường, cũng tuyên bố tăng phí du lịch. Trước đây, du khách đến Bhutan phải trả mức phí trọn gói hàng ngày tối thiểu từ 200-250 USD, tùy vào thời điểm trong năm. Giá trên đã bao gồm chi phí khách sạn, ăn uống, đi lại, hướng dẫn viên du lịch và phí phát triển bền vững 65 USD bắt buộc. Nhưng theo chính sách mới, phí phát triển bền vững từ đã tăng lên 200 USD/người/ngày và chi phí cho khách sạn, ăn ở và đi lại không còn được bao trả. Theo ông Tandi Dorji, Chủ tịch Hội đồng Du lịch kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bhutan, mức phí mới là cần thiết để bù đắp cho những tác động của du khách lên môi trường trong thời gian tới.

Từ tháng 8/2022, du khách tới Vườn quốc gia Komodo ở Indonesia – một di sản được UNESCO công nhận năm 1991- phải mua vé tới 3.75 triệu rupiah (khoảng 252 USD) – tăng 25 lần so với trước đó. Với số tiền này, du khách có thể đến tham quan tùy thích trong 12 tháng. Chính sách tăng giá vé là để hạn chế du khách tới đây và bảo tồn loài rồng Komodo – sinh vật ăn thịt nằm trong sách đỏ.

Những di sản có mức phí thấp, thậm chí “miễn phí” cho du khách

Trong khi nhiều địa điểm đang thu phí để hạn chế số lượng du khách tới thăm và để quá trình bảo tồn được tốt hơn, thì vẫn còn nhiều di sản lớn trên thế giới đang có mức phí thấp, thậm chí miễn phí để khuyến khích du khách khám phá.

Tại Mexico, Viện văn hóa Cutonas tại Guadalajara – nơi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại – là một trong những nơi thu hút nhiều du khách nhất. Được xây dựng theo kiến trúc Công giáo, công trình này từng là trại trẻ mồ côi và là doanh trại quân sự trong cuộc cách mạng Mexico. Hiện tại, du khách tới đây có thể khám phá nhiều giá trị lịch sử và văn hóa thông qua các bức tranh tường nổi tiếng. Giá vé tới đây là 80 pesos (khoảng 4 USD) và miễn phí vào ngày thứ Ba. Du khách cũng có thể đăng kí tour đi bộ miễn phí khám phá toàn bộ khu vực trung tâm thành phố Guadalajara và điểm dừng chân cuối cùng là Cabanas.

Khu phố cổ và các pháo đài được UNESCO công nhận là di sản ở Luxembourg. Ảnh: unesco.

Du khách khi tới quốc gia Tây Âu Luxembourg cũng có thể miễn phí tới thăm một số di sản thế giới được UNESCO công nhận ở đây. Luxembourg là nơi có 3 địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, bao gồm toàn bộ khu phố cổ, một phòng triển lãm ảnh và lễ rước thần Echternach. Du khách không hề mất phí khi tới thăm thú khu phố cổ, đi dạo trên những con đường rải sỏi, nhìn ngắm ban công Chemin de la Corniche –được mệnh danh là ban công đẹp nhất châu Âu.

Hay tại Panama, nơi không chỉ nổi tiếng với kênh đào Penama, du khách cũng được tự do khám phá thành phố cổ Casco Viejo – di sản được UNESCO công nhận vào năm 1998. Nơi đây được mệnh danh là thành phố cổ nhất châu Mỹ với lối kiến trúc cổ xưa và nhiều giá trị lịch sử quan trọng.

An Bình (Báo Tổ Quốc)

Trả lời