Dù đánh thuế du khách không phải điều mới mẻ ở nhiều nơi trên thế giới, kế hoạch thu “phí vào cửa” ở Venice của Italy đã bị trì hoãn hết lần này đến lần khác.

Đánh thuế du khách là xu hướng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng có vẻ ít được chú ý vì đôi khi những khoản thuế này quá nhỏ hoặc đã được tính vào giá vé máy bay hoặc chi phí lưu trú của du khách.

Ví dụ, các thành phố Barcelona và Valencia ở Tây Ban Nha đang tích hợp thuế du lịch vào chi phí lưu trú của du khách.

Tại Barcelona, khách du lịch ở phòng khách sạn hoặc nhà cho thuê ngắn hạn sẽ phải trả thêm 1,75-4 Euro (45.000-102.000 đồng) mỗi đêm. Tại Valencia, khoản phí này thấp hơn, chỉ từ 0,5-2 Euro (13.000-51.000 đồng).

Phần phí thu thêm này sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2023 và sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở giá rẻ cho người dân địa phương ở các khu vực đông khách du lịch và đầu tư vào ngành du lịch của các thành phố.

Venice thường được coi là một ví dụ về quá tải du lịch. Ảnh: Getty Images

Ở Venice – thiên đường du lịch nổi tiếng thế giới ở miền Bắc Italy, kế hoạch thu phí du lịch của chính quyền địa phương đang gây lúng túng cho du khách. Hội đồng thành phố Venice đã nhiều lần xác nhận chuẩn bị thu “phí vào cửa”, rồi phải thông báo hoãn lại vài tuần sau đó.

Thuế du lịch Venice được áp dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 2000. Khách du lịch mang lại doanh thu cho một số doanh nghiệp và cơ sở lưu trú nhất định, nhưng cũng làm tăng thêm chi phí cho toàn bộ cộng đồng địa phương với dân số khoảng 55.000 người.

Do đó, chính quyền thành phố đã quyết định thu một khoản phí đối với khách du lịch qua đêm, và tiền thu được sẽ được sử dụng để trang trải một số dịch vụ nhất định, ví dụ như dịch vụ dọn rác trong thành phố.

Trong khi khách qua đêm ở Venice phải trả thêm 1-5 Euro (26.000-128.000 đồng) mỗi đêm trong 5 đêm đầu tiên khi lưu trú tại bất kỳ cơ sở nào trong thành phố, thì khách du lịch trong ngày – chiếm phần lớn trong số hơn 20 triệu du khách tới Venice mỗi năm – lại được miễn phí.

Để chống lại tình trạng du lịch ồ ạt dẫn tới quá tải du lịch, ý tưởng thu phí đối với khách du lịch trong ngày đã được xem xét từ năm 2019. Nhưng việc khan hiếm du khách trong thời kỳ đại dịch đã khiến kế hoạch bị trì hoãn.

Chỉ đến khi ngành du lịch toàn cầu phục hồi, số lượng khách tới thành phố tăng vọt và trở về mức trước đại dịch, chính quyền thành phố mới phải một lần nữa hồi sinh dự án thu phí.

Trong khi mỗi năm có 4 triệu du khách đến Venice và ở lại qua đêm, thì số lượng khách du lịch trong ngày nhiều gấp 5 lần, tức 20 triệu. Ảnh: Travel off Path

Theo kế hoạch mới, tất cả du khách đến thành phố kênh đào Venice sẽ phải đăng ký trước, nhưng chỉ khách du lịch trong ngày mới phải trả một khoản phí gọi là “phí vào cửa”, dao động từ 3-10 Euro (76.000-255.000 đồng), tùy theo mức độ đông đúc của thành phố vào thời điểm thu phí. Điều đó nghĩa là càng nhiều du khách vào thành phố thì mức phí mỗi du khách phải chịu càng cao.

Cụ thể, mức 3 Euro/người, được gọi Green Light, được thu khi dự kiến sẽ có rất ít người đến thăm thành phố. Mức 6 Euro/người (Yellow Light) được áp dụng vào các ngày bình thường. Mức 8 Euro/người (Red Light) được áp dụng khi có quá nhiều người dự kiến đến thăm thành phố. Mức cao nhất, 10 Euro/người (Black Light) được áp dụng khi dự kiến sẽ có một lượng lớn người đến thăm thành phố.

Trẻ em dưới 6 tuổi không phải nộp khoản phí trên, trong khi người đến thành phố du lịch mà không khai báo và nộp phí có nguy cơ bị phạt tới 300 Euro (7,6 triệu đồng)

Tháng 7/2022, ông Simone Venturini, người đứng đầu ngành du lịch thành phố Venice, thông báo việc áp dụng “phí vào cửa” có hiệu lực từ ngày 16/1/2023.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2022, do sự phản đối của phe đối lập trong hội đồng thành phố, một số chủ doanh nghiệp và một số cư dân, chính quyền Venice phải thảo luận thêm về loại phí mới và trì hoãn việc áp dụng nó ít nhất 6 tháng.

Hiện chính quyền thành phố Venice vẫn chưa công bố khung thời gian chính xác để thực hiện kế hoạch trên.

Minh Đức (Theo Forbes, VeneziaAutentica) 

 

Trả lời