(Tổ Quốc) – Chỉ mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ lái xe, du khách sẽ đến với một vùng núi rực màu cỏ cháy của Quảng Ninh.

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Bộ nước ta. Vì vậy, mỗi khi nhắc tới du lịch Quảng Ninh, phần đông du khách sẽ nhớ tới nơi đây sở hữu nhiều địa điểm du lịch biển. Đặc biệt phải kể đến là một trong những di sản thiên nhiên thế giới, được UNESCO công nhận, vịnh Hạ Long.

 

Nhắc tới du lịch Quảng Ninh, phần đông du khách nhớ tới những địa điểm liên quan đến biển, như vịnh Hạ Long nổi tiếng.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bên cạnh tài nguyên biển, Quảng Ninh cũng có những vùng núi đáng để khám phá. Bởi lẽ tính trên địa hình, đây cũng là một tỉnh thuộc miền núi, trung du, với hơn 80% đất đai là đồi núi.

Thời gian gần đây, một bộ phận dân du lịch bụi thường rỉ tai nhau về một địa điểm thuộc vùng núi ở Quảng Ninh. Nơi đây không chỉ có không khí trong lành mà còn có một mùa cỏ cháy rất đặc biệt vào thời điểm mùa đông. Không nằm ở độ cao cheo leo, đầy tính khám phá và chinh phục như đỉnh Bình Liêu, đó là đồi Phượng Hoàng.

Mùa cỏ cháy trên đồi Phượng Hoàng ở Quảng Ninh thu hút du khách vào những ngày mùa đông. (Ảnh Báo điện tử Quảng Ninh)

Đồi Phượng Hoàng ở đâu?

Đồi Phượng Hoàng hay còn được gọi là núi Ba Tầng, nằm ở bản 12 Khe, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nếu di chuyển từ Hà Nội, quãng đường du khách phải đi sẽ là hơn 150km và mất hơn 2 giờ đồng hồ di chuyển. Còn nếu đi từ trung tâm Hạ Long thì sẽ chỉ khoảng 40km.

Đồi năm ở độ cao gần 500m. Xung quanh không gian thoáng đãng với những cánh đồng cỏ rất lớn, trải dài đến tận đường chân trời.

Cũng chính bởi vị trí thuận tiện, có thể kết hợp du lịch nhiều địa điểm ở Quảng Ninh nên mỗi cuối tuần, nhiều tín đồ du lịch bụi thường đến đồi Phượng Hoàng để được hòa mình với thiên nhiên.

Đồi Phượng Hoàng với diện tích rộng lớn là những bãi cỏ bát ngát tới tận đường chân trời.

Mùa cỏ cháy ở đồi Phượng Hoàng

Như đã nói ở trên, hầu hết du khách đều bị ấn tượng bởi mùa cỏ cháy ở đồi Phượng Hoàng. Nó sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Vào khoảng thời gian này, toàn bộ diện tích cỏ trên đồi sẽ chuyển sang màu vàng cam, thay vì màu xanh như thông thường, đan xen với một vài gốc cây thưa thớt, tạo nên một cảnh tượng lạ mắt.

Bên cạnh chụp ảnh check in, hoạt động được yêu thích hơn cả đó là dã ngoại, cắm trại và ăn uống trực tiếp trên đồi. Theo nhiều du khách, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị đồ dùng mang theo, miễn sao đảm bảo dọn dẹp trước khi rời đi để không ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường.

Hoặc nếu không, cũng có thể chọn thuê các dịch vụ có sẵn tại đây. Cũng bởi được biết đến, thu hút du khách trong thời gian gần đây nên các dịch vụ sẵn có như cho thuê lều trại, ghế ngồi hay chế biến sẵn thức ăn.

Mùa cỏ cháy ở đồi Phượng Hoàng thường bắt đầu từ tháng 10 hàng năm. (Ảnh Báo điện tử Quảng Ninh)

Ngoài chụp ảnh check in, du khách cũng có thể cắm trại trên đỉnh Phượng Hoàng tự túc hoặc thuê các dịch vụ sẵn có. (Ảnh TH)

Chị Ngọc Mai, một du khách đã từng đến du lịch tại đồi Phượng Hoàng đầu năm 2022 chia sẻ: “Gà nướng bán tại chỗ là 400.000 đồng/con, nếu muốn giao lên tận đỉnh thì sẽ mất thêm 50.000 chi phí vận chuyển nữa. Khu đồi này là đồi tự nhiên nên sẽ hoàn toàn không có nhà vệ sinh hay thùng rác nên tốt nhất những ai đi nên tự chuẩn bị phương án.”

Dù đang trở thành địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách, song đoạn đường dẫn lên đồi Phượng Hoàng vẫn còn khá sơ sài, gây không ít khó khăn cho du khách trong quá trình di chuyển.

Chỉ có một con đường duy nhất dẫn lên đồi cũng như đỉnh Phượng Hoàng. Đó là một con đường khá nhỏ, gập ghềnh và dốc. Thời điểm xuất xói lở thì khó đi hơn cả kể cả di chuyển bằng ô tô hay xe máy.

Du khách Ngọc Mai nói thêm: “Cung đường dẫn vào không quá xa nhưng không có biển chỉ dẫn. Nhiều đoạn đường đang làm dở, gồ ghề, khi đi xe máy thì xóc lên xóc xuống nên mình cũng thấy hơi ghê người. Vào đến gần nơi đã thấy rất đông xe đỗ rồi nên mọi người sẽ nhận ra ngay.”

Con đường lên đỉnh đồi Phượng Hoàng gập ghềnh, nhiều sỏi đá và dốc nên tốt hơn hết du khách nên chọn hình thức đi bộ. (Ảnh Báo điện tử Quảng Ninh)

Cũng theo nhiều du khách đã trải nghiệm, tốt hơn hết khi đến chân đồi, du khách hãy gửi xe và đi bộ lên đỉnh để đảm bảo an toàn nhất có thể. Tới sát chân đồi thì sẽ có biển chỉ dẫn để du khách đi lên.

Khi lên đến nơi, khung cảnh hiện ra trước mắt du khách là không gian rọng rãi, vừa có thể check in những đồi cỏ cháy miên man, vừa có thể thoải mái nghỉ ngơi dưới bóng thông trong tiếng gió rì rào.

Chính bởi những đặc điểm về vị trí địa lý và những trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên không phải đâu cũng có được, đồi Phượng Hoàng ngày càng thu hút nhiều tín đồ du lịch, đặc biệt là những du khách yêu thích du lịch bụi. Nếu bạn và gia đình đang tìm một địa điểm không cách quá xa trung tâm thành phố, thì đồi Phượng Hoàng rất đáng để tham khảo.

Ảnh: VOV, Báo Lao Động

Báo Tổ quốc

 

Trả lời