Du khách thích tour nước ngoài tầm trung hơn các tour trong nước vào dịp hè tới do giá cả cạnh tranh hơn.

Tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) 2023 diễn ra từ 13 đến 16/4 ở Hà Nội, các doanh nghiệp lữ hành đưa ra nhiều mức giá ưu đãi cho khách hàng khi “chốt” tour, đặt cọc sớm với cả sản phẩm trong nước lẫn quốc tế.

Theo ghi nhận của VnExpress, giá tour nội địa dịp hè được chào bán với nhiều mức giá tốt trong dịp này. Vietravel tung ra ưu đãi giảm 30% cho một số sản phẩm tour đi Đà Nẵng (từ 4,69 triệu đồng), Nha Trang (từ 5,39 triệu đồng), Phú Quốc (từ 5,99 triệu đồng). Tương tự, Vietluxtour cũng có chương trình “flashsale” tại hội chợ như Hà Nội – Quy Nhơn – Phú Yên 4 ngày 3 đêm với giá khoảng 5,5 triệu đồng/khách, Hà Nội – Phú Quốc giá khoảng 6,1 triệu đồng/khách. Nếu du lịch tự túc, vé máy bay một số chặng như Hà Nội – Phú Quốc trong dịp cao điểm hè đã có giá 5-7 triệu đồng/người/khứ hồi.

Gian hàng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2023. Ảnh: Hoàng Phong.

Tuy nhiên, so với các tour nước ngoài với mức giá tầm trung (7-15 triệu đồng) đi Thái Lan, Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc), Bali (Indonesia)…, các sản phẩm tour nội địa vẫn khá thất thế.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Vietluxtour, cho biết công ty vẫn đặt kỳ vọng vào sự hấp dẫn của tour nội địa. Tuy nhiên, không thể phủ nhận các tour nước ngoài với tầm giá trung bình đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

“Khi mọi rào cản du lịch được gỡ bỏ, với tầm giá tiệm cận nhau, khi đặt lên bàn cân so sánh, du khách sẽ có xu hướng lựa chọn du lịch nước ngoài”, ông An nhận xét.

Trong khi đó, công ty Best Price nhận định du lịch nước ngoài là xu hướng sau thời gian dịch. Mặt khác, giá các tour nước ngoài cũng đang dần bình ổn. Nếu năm 2022, tour Thái Lan có thể bị đẩy lên tới 10-12 triệu đồng/người thì hiện, mức giá về cơ bản đã trở lại bình thường (khoảng 7 triệu đồng). Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn trước dịch khoảng 10 triệu đồng/khách; hiện tăng khoảng 2 triệu đồng. Tour Hàn Quốc được chào bán ở hội chợ khoảng 13 triệu đồng/người (trước dịch khoảng 12 triệu đồng/người).

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của công ty, nhận định sẽ bán được khoảng 70% tour nước ngoài và 30% tour nội địa trong thời gian hội chợ.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel chi nhánh Hà Nội, cũng dự đoán sẽ bán được nhiều tour nước ngoài hơn trong nước (khoảng 60% so với 40%). Với việc tour nội địa đang bị cạnh tranh giá bởi những đường tour nước ngoài giá trung bình, ông Bảy cho rằng sẽ có sự “điều tiết thị trường” trong thời gian tới.

“Sự điều tiết của thị trường rất kỳ diệu. Sẽ đến lúc, mọi thứ chạm đến mức giá ai cũng chấp nhận được. Còn để nói tour nội địa giá cao, kém cạnh tranh, bạn cần nhìn vào nhiều khía cạnh khách quan để hiểu rõ. Không ai muốn bán sản phẩm giá cao cả. Nếu doanh thu không tốt, mọi thứ sẽ được thị trường điều tiết lại”, ông nói.

Theo đại diện Vietravel, giá tour nội địa hiện tại cao hơn thời điểm trước dịch năm 2019, do nhiều vấn đề như trượt giá, giá thuê máy bay tăng, nhiều hãng phải trả lại máy bay thuê. Cả du lịch nội địa lẫn du lịch quốc tế đều đối mặt với khó khăn chung, nhưng du lịch quốc tế có sự chung tay, đầu tư, phối hợp của nhiều đơn vị. Các doanh nghiệp du lịch nội địa về cơ bản hoạt động đơn lẻ. Do đó, cần có sự điều tiết, phối hợp giữa các bên liên quan để có mức giá phù hợp với thị trường.

Tú Nguyễn( Vnexpress)

Trả lời