Trong không khí có phần lạnh hơn so với những năm trước, các lễ hội câu cá trên băng tại Hàn Quốc cũng bắt đầu khai mạc, đón hàng nghìn lượt du khách tham gia câu cá hồi hoặc cá đá.

Một cậu bé câu cá đá tại Lễ hội Hwacheon Sancheoneo năm 2019 – Ảnh: YONHAP

Hoạt động câu cá trên mặt sông, suối hoặc hồ bị đóng băng vào mùa đông đã trở thành một hoạt động thường niên tại Hàn Quốc, thu hút không chỉ hàng triệu người dân nước này mà còn cả các du khách nước ngoài.

Mùa đông năm nay được dự đoán nhiệt độ sẽ thấp hơn, nên các lễ hội câu cá mùa đông cũng được dự kiến sẽ náo nhiệt hơn so với những năm trước.

Khi mặt nước đóng một lớp băng dày khoảng 20cm đến 30cm, vừa đủ với tiêu chuẩn an toàn của ban tổ chức, người dân sẽ đổ về những khu câu cá để câu thông qua những chiếc lỗ nhỏ được đục trên mặt băng.

Đa phần các loại cá trong dịp lễ hội câu cá mùa đông thường là các loại cá hồi hoặc cá đá (cá bingeo) bởi đây là mùa cao điểm của các loại cá này. Ngay sau khi câu được, du khách sẽ ăn sống với tương ớt Hàn Quốc hoặc nướng hay chiên giòn.

Bên cạnh câu cá, tại những khu vực tổ chức lễ hội còn có các hoạt động khác như bắt cá hồi bằng tay không, tổ chức các trò chơi mùa đông như trượt tuyết.

Một số lễ hội câu cá trên băng với quy mô lớn tại các khu vực như Hwacheon, Pyeongchang, Cheongpyeong, Injae, Hongcheon, Paju, Anseong, Yangpyeon và Kanghwa trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 2 năm sau.

Lễ hội câu cá trên băng Hwacheon Sancheoneo

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 2.

Lễ hội câu cá trên băng Hwacheon Sancheoneo – Ảnh: YONHAP

Là một trong những lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc, Hwacheon Sancheoneo thu hút hơn một triệu lượt du khách đổ về để trải nghiệm câu cá trên mặt sông Hwacheon đóng băng mỗi năm.

Lễ hội Hwacheon Sancheoneo được tổ chức lần đầu vào năm 2003 và đã được Bộ Văn hóa Hàn Quốc chọn là sự kiện quốc gia năm 2010. Hiện Hwacheon Sancheoneo đã phát triển thành một trong bốn lễ hội mùa đông lớn của thế giới.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 7-1 đến 29-1-2023 tại thị trấn Hwacheon, tỉnh Gangwon.

Loại cá chủ yếu ở khu vực này là cá sancheoneo, một loại cá hồi chỉ sống trong nước ngọt có độ sạch cao với nhiệt độ nước từ 7 đến 10 độ C.

Bên cạnh câu cá hồi, du khách còn được tham gia bắt cá bằng tay không và thưởng thức món cá nướng ngay sau khi câu được.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 3.

Cá hồi sancheoneo đặc trưng của Lễ hội Hwacheon Sancheoneo – Ảnh: YONHAP

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 4.

Bên cạnh câu cá trên mặt băng, du khách cũng có thể tham gia bắt cá bằng tay không tại Lễ hội Hwacheon Sancheoneo – Ảnh: HANKYOREH

Lễ hội câu cá ở huyện Pyeongchang

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 5.

Khu vực nướng cá tại Lễ hội câu cá Pyeongchang – Ảnh: HDHY

Một lễ hội câu cá hồi khác cũng ở tỉnh Gangwon là Lễ hội câu cá huyện Pyeongchang, được tổ chức tại khu vực suối Odaecheon từ ngày 30-12-2022 đến 29-1-2023.

Huyện Pyeongchang được biết đến là khu vực đầu tiên áp dụng nuôi cá hồi theo mô hình trang trại bởi thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp và độ trong lành của nguồn nước tại nơi này là điều kiện lý tưởng để cá hồi sinh sống.

Có lẽ vì thế mà hương vị của cá hồi Pyeongchang có phần thơm ngon và nổi bật hơn những vùng khác.

Tại lễ hội câu cá hồi ở huyện Pyeongchang, du khách không chỉ được câu cá trên mặt sông đã đóng băng mà còn có nhiều trò chơi dân gian và tự tay chế biến những chú cá tươi ngon do chính mình vừa câu được.

 

Trả lời