VOV.VN – Thành phố Aomori, phía Đông Bắc Nhật Bản đang tràn ngập bầu không khí sôi động của lễ hội Nebuta. Đây được coi là một trong những sự kiện tuyệt vời nhất của vùng Tohoku, thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm, để có cơ hội hòa mình vào lễ rước những con búp bê giấy khổng lồ đáng kinh ngạc.

Tại lễ hội Nebuta, hàng loạt các kiệu rước lớn trang trí ấn tượng và được gọi là “nebuta” mô tả các chiến binh lịch sử. Người dân địa phương dành cả năm trời để thiết kế và tạo ra các kiệu đèn lồng. Các nhân vật được mô phỏng trên kiệu rước thường là các nhân vật thần thoại, các vị thần, nhân vật lịch sử, diễn viên kabuki hoặc thậm chí các nhân vật truyền hình, đặc biệt là từ các bộ phim truyền hình “taiga” lịch sử. Các vũ công mặc trang phục “haneto” nhảy múa và hò hét theo tiếng sáo và trống xung quanh các kiệu. Khán giả và du khách cũng được mời tham dự.

Các “nebuta” xuất hiện trên đường phố ở Aomori, Nhật Bản hôm 2/8. Nguồn: Kyodo

Không chỉ người địa phương, mà rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng đặc biệt yêu mến lễ hội này. Một du khách cho biết: “Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, không thể bỏ qua lễ hội Nebuta. Bạn có thể tham dự lễ hội này miễn phí, được tận mắt chứng kiến màn diễu hành của những con búp bê khổng lồ, rộng tới 9 mét, cao 5 mét. Đây là lễ hội rất nổi tiếng của Nhật Bản, được nhiều người trên thế giới biết đến. Đến đây bạn còn cơ hội thưởng thức các món hải sản với hương vị tuyệt vời”.

Lễ hội Nebuta là một lễ hội mùa hè đặc trưng ở vùng Tohoku, được tổ chức từ ngày 2 – 7/8 hàng năm. Thông thường tại lễ hội, các lễ rước thường bắt đầu từ khoảng 19h, ngoại trừ vào ngày cuối cùng cuộc diễu hành sẽ diễn ra vào buổi chiều. Lễ hội khép lại với màn trình diễn pháo hoa kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, với vị trí đứng xem đẹp nhất là dọc theo bờ sông hoặc từ cây cầu bắc qua vịnh Aomori.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch)
Nguồn: Reuters

Trả lời